“มาร์ค”ไม่ร่วมพปชร.หนุน”บิ๊กตู่”ยันลงปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ1

"อภิสิทธิ์" เปิดศูนย์ประสานงานสาขาพรรคเขตห้วงขวาง คาดอีก 3-4 วันชัดเจนแต่งตั้งตัวแทนประจำจังหวัด ก่อนเคาะผู้สมัคร ทั่วประเทศ ยัน ปชป. ไม่ถก คสช. 7 ธ.ค. ย้ำไม่ร่วม พปชร. หนุน "พล.อ.ประยุทธ์" 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมแกนนำพรรคและคนรุ่นใหม่ อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรองหัวหน้าพรรค นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรค, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ  ร่วมเปิดศูนย์ประสานงานสาขาพรรคประชาธิปัตย์เขตห้วยขวาง พร้อมย้อนประวัติศาสตร์เส้นทางการเมืองของเขตห้วยขวาง เพราะมีความผูกพันกับพื้นที่ ที่ผ่านมากฎหมายใหม่เข้ามา ทำให้พรรคต้องปรับตัว ดังนั้น การบริหารจัดการภายในพรรค การตั้งสาขาพรรค ก็เพื่อต้องการให้ระบบสมาชิกพรรคมีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยการตั้งสาขาพรรค ต้องมีสมาชิกไม่น้อยกว่า 500 คน และเวลาส่งผู้แทน ต้องรับฟังเสียงสมาชิก ให้ฟังผ่านตัวแทนสาขาพรรค ซึ่งขณะนี้ กำลังเลือกตัวแทนพรรคประจำจังหวัด คาดว่า อีก 3-4 วัน จะชัดเจนเรื่องตัวแทนสาขาพรรค เพื่อนำไปสู่การสรรหาตัวแทนผู้ลงสมัคร ส.ส. ต่อไป พร้อมกันนี้ ได้เชิญชวนประชาชนร่วมสมัครสมาชิกพรรคด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่ถึงเวลาการหาเสียง โดยเชื่อสัปดาห์หน้าจะมีการปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ และช่วงที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้หยุดงาน แต่ยังทำงานในพื้นที่ เพื่อรับฟังความเห็นประชาชนมาโดยตลอด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวยืนยันลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อทำหน้าที่ช่วยสมาชิกพรรครณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วประเทศ โดยกฎหมายกำหนดว่า หัวหน้าพรรคสามารถลงบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ได้ ส่วนการประชุมแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยัน ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะไม่เห็นประโยชน์ที่จะเข้าร่วม เนื่องจากหากเป็นไปตามที่หนังสือเชิญของ คสช. ระบุว่าเป็นเพียงการรับฟังการชี้แจงแนวทางการจัดการเลือกตั้ง โดยไม่ใช่การร่วมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการเลือกตั้ง ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือไม่ ซึ่งหัวใจสำคัญของการเลือกตั้ง คือการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อกำหนดอนาคตประเทศ ทั้งนี้ เพื่อให้การเลือกตั้ง เป็นที่ยอมรับต้องมีความสุจริต เที่ยงธรรม

นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เพราะไม่ใช่เวลาที่จะมาคุยเรื่องขั้วอำนาจสนับสนุนใคร โดยต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน อีกทั้งแนวทางของพรรคพลังประชารัฐ การบริหารงานด้านเศรษฐกิจ การโยกย้ายฝ่ายการเมือง การรวมศูนย์อำนาจ เหล่านี้ที่แสดงออกมา มีแนวทางไม่สอดคล้องกับพรรคประชาธิปัตย์

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close