สธ.-ทส.นำคณะเข้าพบนายกฯก่อนประชุมครม.

สธ.นำคณะเข้าพบนายกฯ สรุปกิจกรรม อาสาปราบยุงลายควบคุมโรคไข้เลือดออก ขณะ ทส.รณรงค์การจัดกิจกรรมรับบริจาคถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดโอกาสให้นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อสรุปโอนการดำเนินกิจกรรมอาสาปราบยุงลายควบคุม โรคไข้เลือดออก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ชมการสาธิตส่องไฟฉาย จากด.ญ.พิชญาภา พึ่งแพง และด.ญ.เบญญาภา ไทยสุวรรณ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6 โรงเรียนไผทอุดมศึกษา พร้อมแนะนำให้นำน้ำขังออกจากกระถางและภาชนะอื่นๆ เพื่อลดการก่อตัวของยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก ทั้งนี้ นักเรียนทั้งสองคนได้ขอจับมือและสวมกอดนายกฯ โดยสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา

ส่วนพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารและภาคเอกชน มอบถุงผ้าและถุงกระดาษลดโลกร้อนเพื่อรณรงค์การจัดกิจกรรมรับบริจาคถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมบริจาคถุงผ้าลายผ้าขาวม้านำร่องโครงการ พร้อมกล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญคนทั่วไปไม่ค่อยคิดถึงอยากให้ทุกคนใส่ใจ และร่วมกันบนณรงค์ใช้ถุงผ้าหากช่วยกันคนละไม้คนละมือก็จะช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกและสะท้อนความรับผิดชอบต่อสาธารณะ

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะนักเรียนผู้พิการทางได้การยินและสายตา จากโรงเรียนโสตศึกษาและโรงเรียนกาวิละอนุกูล จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันคนพิการสากล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยตัวแทนนักเรียนอยู่ได้สาธิต การอ่านอักษรเบล หนังสือประมวลเหตุการณ์ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก และนายกฯได้รวมสัมผัสและทดลองอ่านอักษรเบล จากนั้นได้พูดคุยและทดสอบนักเรียนมัคคุเทศก์ผู้พิการทางสายตาในกิจกรรมพิพิธภัณฑ์สัญจร และกล่าวว่า ดูแล้วต้องรู้ประวัติความเป็นมา ขณะคนตาดีบางคนยังไม่รู้เลย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ชมการแสดงโขนจากตัวแทนนักเรียนคนพิการ ก่อนที่จะร่วมถ่ายรูปและให้กำลังใจ โดยระบุว่า รัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้งพร้อมสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการบริหารสาธารณะ รถเมล์ รถไฟฟ้าที่ต้องอำนวยความให้คนพิการ ขออย่าท้อแท้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามของเรา อย่าคิดว่าเราพิการ แต่ขอให้คิดว่าเรามีความสามารถพิเศษ

ทั้งนี้ นายวีระ ยังได้รายงานถึงผลการตัดสินของยูเนสโกที่ประกาศให้โขนไทยเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้คำแนะนำว่าในเมื่อเรามีของดีก็ต้องรักษาและร่วมกันเผยแพร่ เพราะในภูมิภาคก็มีศิลปะและวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกับไทย ดังนั้นการได้รับการรับรองครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะเดียวกันยังมีศิลปะต่อสู้แม่ไม้มวยไทย ซึ่งหลายประเทศเริ่มให้ความสนใจ ดังนั้นไทยควรจะช่วยกันส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close