ดุสิตโพล51.28%จี้รบ.กกต.ประกาศชัดลต.-ห่วงเลื่อนกระทบศก.

สวนดุสิตโพล คน 51.28% จี้ รัฐบาล และ กกต. ประกาศชัดเลือกตั้ง ห่วงเลื่อนกระทบเศรษฐกิจชี้ตัดสินใจเลือก ส.ส.เพราะนโยบาย

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความเห็นประชาชนจากทั่วประเทศจำนวน 1,117 คน เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรกับข่าวการเมือง ณ วันนี้ โดยทำการสำรวจ ระหว่างวันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2561 เพื่อสะท้อนกระแสข่าวเกิดขึ้นมากมายไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะกระแสข่าวการเลื่อนเลือกตั้ง ทำให้หลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์และอยู่ในความสนใจของประชาชน พบว่า ประชาชน ร้อยละ 51.28 ระบุว่า รัฐบาล/กกต.ควรออกมาประกาศย้ำให้ชัดเจนอีกครั้ง รองลงมา ร้อยละ 35.90 ระบุว่า หากเลื่อนเลือกตั้ง น่าจะส่งผลด้านลบต่อรัฐบาลและเศรษฐกิจแน่นอน

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าประชาชนคิดอย่างไรกับ กระแสข่าว “คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง” ที่จะมีขึ้น พบว่า ประชาชน ร้อยละ 56.32 มองว่า มีคนรุ่นใหม่ลงเล่นการเมืองมากขึ้นเป็นทางเลือกใหม่ มีผู้สมัครหลากหลายมากขึ้น ร้อยละ 29.24 มองว่า เป็นสิ่งที่ดี ทำให้มีการแข่งขันอาจเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ขณะเดียวกัน ประชาชน ร้อยละ 50.32 ยังมองว่าเกมการเมืองในวันนี้เป็นการแข่งขันกันลงพื้นที่หาเสียง มีผู้นำพรรค/แกนนำพรรคเป็นผู้นำทีม ขณะที่ร้อยละ 34.46 มองว่า โจมตีกันไปมา เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ต้องการเอาชนะ นอกจากนี้ ประชาชนร้อยละ 48.17 คิดว่า การย้ายพรรคของอดี ส.ส. เป็นสิทธิของผู้สมัคร มีสิทธิ์เลือก เป็นการตัดสินใจเอง และร้อยละ 38.20 ย้ายเพื่อผลประโยชน์ เพื่อตำแหน่งทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่มีผลต่อการ “ตัดสินใจเลือก ส.ส.” ณ วันนี้ พบว่า ประชาชน ร้อยละ 47.40 บอกว่า นโยบาย วิสัยทัศน์ แนวทางการทำงานของทั้งผู้สมัครและพรรคการเมืองที่สังกัด

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close