ลูกหลาน ทษช.ใครเป็นใคร

ในอดีตเคยมี ส.ส. และ ส.ว. จากครอบครัวเดียวกัน หรือเครือญาติ จนเป็นที่เรียกขาน “สภาผัวเมีย” ครานี้ รัฐธรรมนูญ 2560 มุ่งหวังไม่เกิดครหานี้อีก แต่เมื่อ “ไทยรักษาชาติ” เปิดตัว กลับพบมีแต่ทายาทการเมืองของแกนนำเพื่อไทยและเครือข่าย ทำให้อดสงสัยไม่ได้ อนาคตจะเกิดคำเรียกขานใหม่ “สภาพ่อลูก” หรือไม่

ตรวจแถวแกนนำ สมาชิกไทยรักษาชาติ แค่ชื่อแรก “ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช” หัวหน้าพรรค เป็นทายาททางการเมืองของ ส.ว.คนดัง “คุณแม่ระเบียบรัตน์” กับ “คุณพ่อเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช” อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยสมัย “ทักษิณ ชินวัตร” ด้วย

ชื่อต่อมา “ฤภพ ชินวัตร” ที่นั่งรองหัวหน้า เป็นบุตรชายของ “พายัพ ชินวัตร” น้องชาย “ทักษิณ” ซึ่งเรียกว่าเป็นหลานลุง และหลานอา ของอดีตนายกฯถึง 2 คนทีเดียว

รายที่ 3 “มิตติ ติยะไพรัช” เลขาธิการพรรค ประธานสโมสรฟุตบอลเชียงรายยูไนเต็ด บุตรชาย “ยงยุทธ ติยะไพรัช” อดีตประธานรัฐสภาสมัยไทยรักไทย ที่เพิ่งประกาศตัวเป็นสนับสนุนพรรคเพื่อชาติ

ลำดับที่ 4 “ต้น ณ ระนอง” รองเลขาฯพรรคบุตรชาย “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” อดีตรองนายกฯและรัฐมนตรีคลังสมัย “ยิ่งลักษณ์” ที่พ่วงท้ายด้วยตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยชุดปัจจุบัน,

คนที่ 5 “หนูแซนด์” ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ บุตรสาวของ “เยาวเรศ ชินวัตร” น้องสาว “อีกคนของ ทักษิณ” นั่งในตำแหน่งนายทะเบียน

5 ชื่อนั้นคือตัวหลักที่มีตำแหน่งแห่งหนชัดเจน แต่ทายาทนักการเมืองใหญ่ จากเพื่อไทย ในมุ้ง “ไทยรักษาชาติ” ยังไม่หมดเท่านั้น ยังมีชื่อของ “นายพชร นริพทะพันธุ์” บุตรชาย “พิชัย นริพทะพันธุ์” อดีตรัฐมนตรีพลังงาน ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ อย่างหนักหน่วง ก่อนหน้านี้ด้วย รวมถึงในวันเปิดตัว ยังมี “มดดำ” คชาภา ตันเจริญ บุตรชาย “สุชาติ ตันเจริญ” อดีตรองประธานรัฐสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนสนิท “พานทองแท้ ชินวัตร” ไปร่วมงานด้วย แต่ยังไม่ชัดจะเข้าสังกัดพรรคเป็นทางการหรือไม่

จับตาดูกันต่อไป ดาวรุ่งหน้าใหม่ หรือทายาทนักการเมืองดังเพื่อไทย ยังมีอีกเป็นโหล ไม่แน่ อาจมีปรากฏการณ์ แห่เฮโล มาร่วมหัวจมท้ายทีมงานเจเนอเรชั่นใหม่ อยู่ไทยรักษาชาติ อีกก็ได้ สัปดาห์หน้าคงชัดมากขึ้น หลัง กกต. ประกาศเขตเลือกตั้งเป็นทางการ …..

ข่าวน่าสนใจ

Close