“จรุงวิทย์”คาดพรุ่งนี้ปธ.กกต.ลงนามรับรองเขตลต.

"พ.ต.อ.จรุงวิทย์" คาดพรุ่งนี้ ประธาน กกต. ลงนามรับรองเขตเลือกตั้ง ชี้เป็นเรื่องปกติมีองค์กรเอกชน-นานาชาติ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งขององค์กรเอกชน และองค์กรนานาชาติว่า เป็นเรื่องปกติ เพราะการเลือกตั้งของไทยทุกครั้งที่ผ่านมาก็จะมีผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งเข้ามาอยู่แล้ว โดย กกต. ได้เชิญประเทศต่างๆในอาเซียนเข้ามา ซึ่งออกค่าใช้จ่ายให้บางส่วน เหมือนอย่างในกรณีของการเลือกตั้งที่กัมพูชา หรือ มาเลเซีย ที่ได้เชิญ กกต.ไทย เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย เรื่องนี้จึงเป็นเหมือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ส่วนกรณีของสหภาพยุโรป หรืออียู นั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียดในส่วนนี้

พร้อมกันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบความเรียบร้อยการแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 77 จังหวัด รวมถึงตรวจสอบเรื่องร้องคัดค้านเกี่ยวกับรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งเพื่อส่งให้ที่ประชุมคณะกรรมการกกต.พิจารณาในวันพรุ่งนี้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของที่ประชุม กกต. แต่คาดว่า ประธาน กกต.จะสามารถลงนามรูปแบบการแบ่งเขตและประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ ส่วนกรณีที่อดีต ส.ส.เปิดเผยว่าพบพฤติกรรมการแจกเงิน-แจกของ
ในหลายพื้นที่นั้น ขณะนี้ กกต. ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้วมาบางส่วนแล้ว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close