“วิษณุ”แจงปฏิทินลต.24ก.พ.รอกกต.ชัดหาเสียง

"วิษณุ เครืองาม" แจงปฏิทิน เลือกตั้งไม่พ้น 24 ก.พ.62 ปลดล็อกพรรค ปลาย ธ.ค.61 ยันไม่มีรบ.รักษาการ-ไม่รู้วันคสช.คุยพรรค

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย แถลงชี้แจงปฏิทินการทำงานของรัฐบาลในการเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง ว่า การเลือกจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 โดยวันที่ 11 ธันวาคมนี้ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลบังคับใช้ โดยกำหนดให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ต่อมาวันที่ 16-27 ธันวาคม ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะคัดเลือกส.ว.ทั่วประเทศ และ คสช.จะตั้งคณะกรรมการสรรหาขึ้นมา 9-12 คน จากนั้น จะมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พร้อมทั้งปลดล็อกคำสั่งคสช. ให้พรรคการเมือง สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้

ภายหลังจากพระราชฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ประกาศใช้เมื่อใด ทางกกต.จะต้องประกาศวันเลือกตั้ง วันรับสมัครส.ส. พร้อมทั้งจำนวน ส.ส.ในแต่ละเขตภายใน 5 วัน และพรรคการเมืองจะต้องส่งรายชื่อผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ กกต. ภายใน 25 วัน หลังจากพระราชฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ประกาศใช้

ทั้งนี้ รัฐบาลและคสช.ได้คาดการณ์ว่า จะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 และจะประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 24 เมษายน 2562

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวว่า ตามปฏิทินการทำงานของรัฐบาลในการเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 คาดว่า จะเป็นวันเปิดประชุมรัฐสภานัดแรก เพื่อโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา และนายกรัฐมนตรี เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ จากนั้น จะมีการแต่งตั้งรายชื่อคณะรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะต้องเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณและแถลงนโยบายภายใน 15 วัน ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดลงของรัฐบาลชุดเดิมและคสช.

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ระบุว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ เพราะรัฐธรรมนูญได้ให้อำนาจไว้ในบทเฉพาะกาล ว่าให้ปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ขณะเดียวกัน ยังไม่ทราบวันที่นายกรัฐมนตรี นัดหารือกับพรรคการเมือง

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close