นายกฯลงกาญจน์ย้ำขอปท.สงบมุ่งปชต.ลั่นไม่กลัวใคร

นายกรัฐมนตรี ลงกาญจนบุรี ร่วมรำผ้าขาวม้า ร้องเพลง "ความฝันอันสูงสุด" กับนักเรียน ย้ำ ขอประเทศสงบสุข มุ่งปชต. ลั่น ไม่กลัวใคร 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะเดินทางถึงจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว หลังจากเดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรีได้เข้าสักการะศาลหลักเมืองกาญจนบุรี และถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 และพบปะกับบรรดานักเรียนจากโรงเรียนเทศบาล 5 กาญจนบุรี พร้อมร่วมรำผ้าขาวม้า 100 ผืน กับตัวแทนผู้สูงอายุ และร่วมร้องเพลง “ความฝันอันสูงสุด” กับเหล่านักเรียน

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวรู้ความตั้งใจของทุกคนและขอขอบคุณที่มาพบกันวันนี้ ถึงอย่างไรตนเองก็รักทุกคน และสิ่งที่ทำวันนี้เพื่อคนเหล่านี้ ขอคนปัจจุบันทำเพื่อลูกหลานเพราะหลายอย่างต้องแก้ไขและทำต่อ ซึ่งรัฐบาลต้องสานต่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ ขอให้ทุกคนตั้งใจเรียน ต้องหาให้เจอว่าชอบอะไรส่วนตัวสัญญาว่าจะทำให้เต็มที่ และสิ่งที่วางไว้คือยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่เปลี่ยนแปลงได้ หากมีอะไรเกิดขึ้นแต่ถ้ารู้ล่วงหน้า ก็จะรู้อนาคตแต่ถ้าไม่รู้ล่วงหน้าอย่างที่ผ่านมาก็จะมีปัญหาไม่เกิดความต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม วันนี้มารับฟังปัญหาและอุปสรรครวมถึงโครงการต่างๆ ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับเรื่องมาทางจากท้องถิ่นและส่วนภูมิภาค อะไรที่รัฐบาลทำได้ก็จะทำให้แต่ขอให้เข้าใจว่าการพูดของรัฐบาลต้องพูดอยู่ในกรอบของกฎหมายและระเบียบต่างๆ หากทุกคนอยู่ในกรอบไม่ละเมิดสิทธิซึ่งกันและกันก็จะไปได้หมด และขอให้กำลังใจท้องถิ่น ภูมิภาค ที่จะต้องทำให้ศักยภาพของเมืองกาญจนบุรีเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 30 ของจีดีพี

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ขอบคุณในกำลังใจ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายทั้งศาลหลักเมือง ส่วนตัวมากราบอนุสาวรีย์ขอให้ปกปักรักษาชาวกาญจนบุรี ขอให้บ้านเมืองสงบสุข เราเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ต้องทำใหม่ให้ดี ศึกษาให้ดี สำหรับตนเอง เชื่อว่าอยู่ที่ทุกคนจะคุ้มครองตนเองได้แค่ไหนและส่วนตัวไม่กลัวใครทั้งสิ้น ขอให้รวมใจเป็นหนึ่ง และงบประมาณที่ลงมาในกลุ่มจังหวัดขอให้ใช้ให้เกิดประโยชน์ ให้เกิดความโปร่งใส อย่าให้มีทุจริต

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้นั่งรถรางเพื่อเยี่ยมชมกำแพงเมืองเก่าไปยังโรงงานกระดาษ โดยกลุ่มนักเรียนและข้าราชการที่มาต้อนรับได้ตะโกนส่งเสียงเชียร์ว่า “ลุงตู่สู้ๆ” ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะวางอิฐเก่าบนกำแพง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการฟื้นฟูและการอนุรักษ์เมืองเก่า พร้อมกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมาในฐานะรัฐบาล มาเพื่อดูแลประชาชน การก่อสร้างของใหม่ไม่จำเป็นต้องทิ้งของเก่า รัฐบาลนี้เข้ามาก็มองว่ารื้อนี่รื้อนั่น แต่ไม่ใช่ว่าจะรื้อรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าจำเป็นต้องทำก็ต้องทำ รัฐบาลทำเพื่อทุกคนใน 20 ปีข้างหน้า โดยต้องเดินตามแผนเพื่อให้เท่าเทียมในทุกจังหวัด

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางไปยังลานวัฒนธรรมจำลอง ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อพบปะและเยี่ยมชมกิจกรรมของกลุ่มภูมิเมืองกาญจน์ โดยมีนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พร้อมสมาชิกกลุ่มภูมิเมืองกาญจน์ ต้อนรับและพาชมกิจกรรมต่างๆ เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงได้ตีกลองสะบัดชัย ขณะที่นายเนาวรัตน์ได้มอบหนังสือบทกลอน”เขียนแผ่นดิน”ที่ได้เขียนด้วยตัวเอง ช่วงเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ให้กับนายกรัฐมนตรีด้วย

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ดูแผนผังโครงการพัฒนาพื้นที่ผสมผสานเพื่อการเรียนรู้โรงงานกระดาษ โดยทางกลุ่มได้มอบภาพวาดขาวดำที่เป็นรูปนายกรัฐมนตรีแต่งชุดซูปเปอร์ฮีโร่ ที่กำลังจะขึ้นบิน ที่มีพนักงานโรงงานกระดาษรอบล้อม โดยนายกรัฐมนตรีได้ขอให้นายเนาวรัตน์เซ็นชื่อลงในภาพวาดให้ด้วยบอกไว้เป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ทางกลุ่มได้เสนอแผนพัฒนาพื้นที่ลานนี้เป็นสวนสาธารณะ โดยภาครัฐ เอกชนและประชาชนร่วมกัน ซึ่งอยู่นอกเขตโบราณสถาน ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวเข้าใจ แต่มีเรื่องของขั้นตอน กติกา กฎหมายก่อนโดยเมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางถึงกลุ่มกิจกรรมศิลปภาพวาด นายมิตรชาย ชื่นเงิน ครูสอนศิลปะได้มอบภาพสเก็ตช์ พล.อ.ประยุทธ์ สมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวชมว่า ภาพสวยและดูดีกว่าตัวจริง เข้าใจว่าเป็นรูปที่เหมือนที่สุด อาจจะดีเกินไปด้วยซ้ำไป พร้อมกล่าวขอบคุณด้วย และนายกรัฐมนตรียังได้ชิมขนมพื้นบ้าน จ.กาญจนบุรี อาทิ ทองโย๊ะ ขนมไข่กรอบ พร้อมชมระบำชนไก่ และการแสดงของวงโยธวาทิตโรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรี

 

ข่าวน่าสนใจ

Close