“นพ.วรงค์”ลงกระบี่รับฟังปัญหาประมง-ท่องเที่ยว

"นพ.วรงค์"ลงพื้นที่ จ.กระบี่ รับฟังปัญหาประมง-การท่องเที่ยว แนะควรมีการอัพเดทแก้ไข กฎหมาย

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 2 พร้อมทีมงาน ลงสำรวจพื้นที่ ประชุมรับฟังปัญหาเรื่องการประมง และการท่องเที่ยวไทย รอบหาดกระบี่ โดยรายได้ที่เกิดจากการท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมแล้ว ปีละ 3 ล้านล้าน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน 30 ล้านคน ถือเป็นรายได้มหาศาลที่ไหลเข้ามาจากต่างประเทศ และหมุนเวียนในประเทศ แต่ปัญหาการท่องเที่ยวซบเซา ที่เกิดจากเรือนักท่องเที่ยวล่ม และยังไม่สามารถกู้เรือ หรือดำเนินการให้เกิดความคืบหน้า ส่งผลกระทบถึงความปลอดภัยในการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะชาวจีนลดลง 1 ล้านคน ทำรายได้ขาดไป 5 หมื่นล้านบาท

โดยนายแพทย์วรงค์ คิดแนวทางการแก้ปัญหา เชิงนโยบายว่า “ควรมีการอัพเดทแก้ไข กฎหมายการท่องเที่ยว เพราะฉบับล่าสุดคือปี 2547 โดยจัดการกฎหมายและข้อกำหนดในด้านต่างๆ เช่น ขึ้นทะเบียนที่พัก การประกอบอาชีพของบุคลากรการท่องเที่ยว การจัดการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายย่อย และกระตุ้นการเข้าประเทศด้วยการให้ Double entry visa และ free visa on arrival สำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งอาจทำให้ขาดรายได้จากการทำวีซ่าเข้าประเทศ แต่เมื่อเทียบกับเม็ดเงินที่ชาวต่างชาติจะเข้ามาใช้จ่ายในประเทศนั้น นับว่าคุ้มค่า

ส่วนด้านของการพูดคุยปัญหาเรื่องของการประมงไทย คือการใช้แรงงานผิดกฎหมาย การใช้แรงงานเถื่อน อุปกรณ์การจับปลาที่ผิดกฎหมาย เรือที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องจัดนโยบายการประมงต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ การประมงพื้นบ้าน การประมงเชิงพาณิชย์ในท้องถิ่นและการประมงในเชิงอุตสาหกรรม โดย 3 ส่วนนี้ต้องแบ่งกฎหมายที่เกี่ยวกับเรือให้แตกต่างกันอย่างชัดเจน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close