มท.1โยนกกต.ดูพรรคลงพื้นที่-ปชช.ร่วมรับฟังไม่ผิด

"พล.อ.อนุพงษ์" ชี้ ปชช.ไปร่วมฟังนักการเมืองลงพื้นที่ไม่ผิดกฎหมาย เตือนพรรคการเมืองระวังถูกร้องเรียน กำชับผู้ว่าฯ-นอภ.เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน ยกใช้โมเดลประจวบคีรีขันธ์ แก้ราคามะพร้างตกต่ำเป็นต้นแบบ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ ที่มีพรรคการเมืองและนักการเมืองเริ่มลงพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านสับสนว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่ ว่า ภาพกว้างต้องถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ เบื้องต้นทราบว่าทางผู้ตรวจของ กกต. ได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลบ้างแล้ว เพราะเมื่อทราบว่าพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองมีการเคลื่อนไหวก็จะต้องบันทึกข้อมูลไว้เผื่อมีการร้องเรียนในอนาคต ซึ่งพรรคการเมืองพูดคุยกับประชาชนได้ แต่ต้องยึดการปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะกฎหมายไม่ใช่แค่เรื่องถูกหรือผิด แต่เป็นเรื่องของการได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งจะต้องระมัดระวังหากมีการร้องเรียนก็อาจมีผลกระทบ

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ลงพื้นที่โดยอ้างว่าลงไปเชิญชวนประชานให้ร่วมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค ทำให้ประชาชนสับสนว่าหากร่วมรับฟังจะมีความผิดหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ยืนยันว่า ประชาชนไม่ผิดและไม่ต้องกังวล เพราะประชาชนเป็นผู้บริสุทธิ์ ที่ควรกังวลคือพรรคการเมือง เพราะอาจมีการร้องเรียนเกิดขึ้น ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่และอำนวยความสะดวก ก็ต้องพิจารณาให้ดีว่าตนเองมีอำนาจแค่ไหนและจะกลายเป็นการสนับสนุนใครหรือไม่ ก็ขอให้ทำไปตามหน้าที่

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ จะต้องทำงานบูรณาการร่วมมือในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยขอให้นำแนวทางการทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากราคามะพร้าวตกต่ำ ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นกรณีศึกษา ซึ่งจังหวัดได้ประชุมร่วมกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง คือ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อนำข้อเรียกร้องและข้อเสนอของเกษตรกร ไปพิจารณาหาแนวทางความช่วย
เหลือแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ทำให้เกษตรกรพอใจและไม่เดินทางมาเรียกร้องและชุมนุมที่กรุงเทพมหานคร ถือเป็นการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอต้องนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อย่างใกล้ชิดและจริงจัง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close