“สุดารัตน์”โอดพท.ไม่ได้ความเท่าเทียม

"สุดารัตน์" ปัดตอบเป็นนายกฯหญิงคนต่อไป เผยเพื่อไทยไม่ได้รับความทัดเทียมเท่าพรรคอื่น บอกลูกชาย "ทักษิณ" สมัครสมาชิกพรรคเป็นเรื่องดี มั่นใจไม่จำเป็นต้องผูกกับ “ตระกูลชิน” ยันไม่พร้อมร่วมงาน "ล.อ.ประยุทธ์" หากได้เป็นนายกฯต่อ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความชัดเจนทางการเมืองของตนเองในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ว่าวันนั้นจะมีการเลือกผู้บริหารพรรค และอาจจะมีการแต่งตั้งคณะทำงานด้านต่างๆ ของพรรคเพื่อไทยด้วย ซึ่งเป็นวาระที่มีการดำเนินการปกติ ทั้งนี้ตนเองมั่นใจว่าในพรรคเพื่อไทย มีบุคลากรที่มีความพร้อมและความสามารถมาก เพราะตั้งแต่อดีตมามีสิ่งที่การันตีได้ว่าเราเป็นพรรคที่คิดนโยบายเป็น และทำได้สำเร็จ และเราก็จะทำต่อไปเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวม ซึ่งขณะนี้รู้ว่าประชาชนมีความยากลำบาก ทางด้านเศรษฐกิจ ก็คิดว่าจะสามารถนำเสนอแนวคิดที่แก้ไขปัญหาได้เหมือนที่เคยทำมาแล้วในอดีต

ส่วนการที่มีชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ ปรากฏเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเสมอนั้น ส่วนตัวไม่คิดว่าต้องเป็นอะไร คิดเพียงแต่อยู่ในองค์กรนี้ ในบ้านหลังนี้ แล้วบังเอิญเป็นองค์กรที่มีหน้าที่เข้าไปทำงานเพื่อส่วนรวม ถ้าหากตนมีความสามารถที่จะทำงานอะไรได้ในฐานะจักรตัวหนึ่งจากจำนวนหลายตัว ตนเองก็อาจจะใช้ความรู้หรือประสบการณ์ที่ถนัดเข้าร่วมทำงานกับผู้มีความสามารถในพรรค และส่วนตัวก็คิดว่า ขณะนี้ได้มีคนที่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งต่างๆ ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ปรารถนาที่จะมีตำแหน่งอะไร ซึ่งในวันนี้เพื่อไทยได้ผ่านจุดที่ยึดติดกับตัวคน แต่เป็นเรื่องความหวังของประชาชนที่มีต่อนโยบายของพรรค และฝีมือการทำงานของคนในพรรค เป็นเรื่องขององค์กรและสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่ที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคเพื่อไทย ก็จะสามารถเดินตามนโยบาย และสิ่งที่คิดว่าจะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ ส่วนที่ว่าอาจจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงอีกคนหรือไม่นั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ช่วยทำงานอะไรได้ก็ช่วย ไม่ได้คิดว่าอยากเป็นอะไร เพราะการเป็นนายกประเทศไทยในยุคสมัยแบบนี้เป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก ไม่ใช่ยากลำบากในการไปเป็น แต่จะเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการที่จะทำอะไรให้ประเทศไทย เนื่องจากกลไกมีความพิกลพิการ ดังนั้น หลายแรงต้องช่วยกัน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังล่าวถึงกรณีที่ลูกทั้ง 3 คนของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค เพื่อไทย ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล และความตั้งใจที่ต้องการจะให้กำลังใจร่วมกัน คนรู้ว่าในยามนี้เส้นทางการเดินของพรรคเพื่อไทยนั้นไม่ง่าย เพราะไม่ได้อยู่ในสถานะที่ได้รับความทัดเทียมในประเทศที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นประชาธิปไตย แต่ความทัดเทียมและความยุติธรรมทางกฎหมายมักจะได้น้อยกว่าพรรคอื่น ทั้งนี้จึงไม่ได้ง่ายเลยสำหรับพรรคฝั่งประชาธิปไตย การที่ลูกของนายทักษิณ ทั้ง 3 คนจะออกมาสนับสนุนแนวทางที่จะให้ประเทศกลับสู่แนวทางประชาธิปไตยโดยการออกมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคก็ถือเป็นเรื่องที่ดี คนของพรรคเพื่อไทยก็จะได้มีกำลังใจ ส่วนจะมีข้อครหาที่ว่าพรรคถูกครอบงำโดยตระกูลชินวัตรเสมอนั้น ส่วนตัวคิดว่าการเป็นสมาชิกไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถแสดงจุดยืนทางการเมืองได้ ซึ่งก็ต้องยอมว่าพรรคเพื่อไทยมาจากพรรคไทยรักไทยที่มีนายทักษิณเป็นผู้ก่อตั้ง การลูกของนายทักษิณ ทั้ง 3 คน มาก็เป็นการแสดงจุดยืนของตนเอง

พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึง กระแสข่าวที่ว่าตนเองเดินทางไปพบกับนายทักษิณ ว่า วันนี้ทุกคนรู้ว่าอะไรเป็นข้อเท็จจริง ซึ่งไม่สามารถห้ามความคิดได้ แต่มองว่าเรื่องนี้คนรุ่นใหม่ไม่ว่านามสกุลอะไรก็ควรมีสิทธิที่เขาจะเลือกเส้นทางที่จะเดิน ว่าจะสนับสนุนหรือจะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ส่วนการที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณโดนคดีทำให้การเมืองในพรรคเพื่อไทยเปลี่ยน เพราะนายพานทองแท้กลายเป็นตัวประกันทางการเมืองนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ลูกของนายทักษิณทั้ง 3 คนแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนที่จะสนับสนุนประชาธิปไตย นอกจากนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่พร้อม หากในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อ เพราะจุดยืนของพรรคชัดเจน ในฐานะที่เป็นพรรคการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ก็ต้องรักษาระบอบประชาธิปไตยให้สามารถอยู่ได้ แม้จะล้มลุกคลุกคลาน ก็จะต้องแก้ ปรับ แล้วเดินใหม่ ดังนั้น อะไรที่จะ

ข่าวน่าสนใจ

Close