รปช.เคลียร์ชัดไม่มีการเรี่ยไรเงิน

พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช. )เคลียร์ชัด ไม่มีการเรี่ยไรเงินเพราะยังไม่เป็นพรรค วอนอย่าเทียบอนาคตใหม่ ส่วนการเก็บเงินวันละ 1 บาท เป็นค่าสมัคร ซึ่งสมาชิกทุกคนต้องจ่าย

นายทวีศักดิ์ ณ.ตะกั่วทุ่ง ว่าที่เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ร.ต.อ.ดร. จอมเดช ตรีเมฆ นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ และนางสาว เพชรชมพู กิจบูรณะทีมงานโฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทยแถลงข่าวถึงกรณี เงินค่าสมาชิกพรรค กับ เงินบริจาค โดยนายทวีศักดิ์ กล่าวถึงกรณีเทียบเคียงที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ห้ามพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เรี่ยไรเงิน กับ พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ที่ เดินสายขอเงินวันละ 1 บาท อาจทำให้เห็นว่ากกต.ไม่เป็นธรรม ว่า พรรคกำหนดค่าสมัครสมาชิก 365 บาท ก็คือการเก็บเงินวันละ 1 บาท ซึ่งอาจจะแพงกว่าที่กฎหมายกำหนดหรืออาจแพงสำหรับประชาชนไปหน่อย แต่เพื่อให้สมาชิกแสดงความเป็นเจ้าของพรรค ดังนั้นการที่เอาพรรค รปช.ไปเปรียบเทียบกับพรรคอนาคตใหม่อาจทำให้เข้าใจผิด เพราะค่าบำรุงพรรคที่สมาชิกต้องจ่ายเป็นเงินที่สมาชิกต้องจ่ายตามกฎหมายอยู่แล้ว ส่วนเรื่องเงินบริจาคตามกฎหมายพรรคการเมืองก็มีการแยกแยะไว้ ที่ต้องมีการจัดทำบัญชี แสดงจำนวนเงินอย่างเด่นชัด ไม่ให้มีการปิดบังอำพรางไม่โปร่งใส และรายได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุน ซึ่งพรรครวมพลังประชาชาติไทยยังไม่สามารถรับบริจาคได้ เพราะยังไม่มีสถานะเป็นพรรคการเมือง ดังนั้นที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้จัดตั้งพรรค บอกว่าให้เก็บเงินวันละ 1 บาท เมื่อครบแล้วก็ค่อยสมัครสมาชิก และหากบุคคลใด ยังไม่พร้อม ก็สามารถแสดงความจำนง มากรอกเอกสารเพื่อเป็นสมาชิกสมทบก่อนได้โดยมีสิทธิ์แสดงความเห็นและรับข้อมูลข่าวสารตามเสรีภาพภายใต้รัฐธรรมนูญ

พร้อมกันนี้ นายทวีศักดิ์ กล่าวถึงเงินทุนประเดิมพรรค ที่ต้องมีไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ว่าจากการรวมกันของผู้ก่อตั้งพรรคนั้น ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยมีการจ่ายคนละ 5 หมื่นบาท เต็มเพดานสูงสุดที่กฎหมายกำหนด จากแกนนำก่อตั้งพรรคทั้งหมด 600 กว่าคน จึงมีเงินทุนประเดิมขณะนี้กว่า 30 ล้านบาท ส่วนการประชุมสมัชชาใหญ่เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดถาวรนั้น ก็ต้องรอให้ กกต. รับรองความเป็นพรรคการเมืองก่อน แล้วจะเร่งหาสมาชิกให้ได้มากที่สุดยืนยันว่า จะมีการประชุมสมัชชาใหญ่และได้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดถาวรก่อนส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแน่นอน

ข่าวน่าสนใจ

Close