เพื่อไทยแตกหน่อหนีตาย-รวมกันแพ้แยกกันชนะ?

“เพื่อไทย” แตกสาขาย่อย แค่แผนสำรอง เผื่อกรณีฉุกเฉิน พรรคถูกยุบจากคดีเก่า หรือเป็นยุทธศาสตร์ “แยกกันเดิน แบ่งกันตี” กินรวบ ทั้งแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ให้ กำหนดการเลือกตั้ง เป็นแบบจัดสรรปันส่วนผสม ใช้บัตรใบเดียว ช่างน่าสนใจไม่น้อย

ชัดเจนว่า เพื่อไทย เวลานี้ ยังเป็นพรรคหลัก มีอดีต ส.ส.เหนียวแน่น เพียงแต่ ยังไม่ชัด ผู้นำที่แท้จริง ต้องรอลุ้นกันวันที่ 28 ต.ค. นี้ ว่าใครจะเป็นผู้ถือธงนำสู้ศึก ในฐานะหัวหน้าพรรค แต่ บรรดา พรรคสาขา มีการเปิดตัวผู้นำกันไปแล้ว เริ่มจาก “เพื่อธรรม” ที่แว่วๆ เป็นของ “เจ๊” เมืองเหนือ ชื่อเป็นสีของ นปช. ชักใย โดยมี “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” อดีตรองนายกฯ สมัยพรรคพลังประชาชน เป็นหัวหน้า และ “นลินี ทวีสิน” อดีต รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯรัฐมนตรี ของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เป็นเลขาฯ พรรคต่อมา “เพื่อชาติ” ที่มี “จตุพร พรหมพันธุ์” ประธาน นปช. กับ “ยงยุทธ ติยะไพรัช” อดีต ส.ส.เชียงราย เป็นคนขับเคลื่อน คาดว่าจะมี “สงคราม กิจเลิศไพโรจน์” อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เจ้าของห้างอิมพีเรียล หรือ “นพดล ปัทมะ” หัวหน้า รวมถึง “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด” มาทำหน้าที่โฆษก อีกพรรค ว่าจะจดทะเบียนเร็วนี้ ชื่อ “ปวงชนชาวไทย” แหล่งข่าวระบุ “พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร” ญาติผู้พี่ของ “ทักษิณ” จะเข้ามาคุมเอง

นอกจากนี้ นี้ ยังมี “พรรคประชาชาติ” ของกลุ่มวาดะห์ ที่มี “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” เป็นหัวหน้า และ พ.ต.ทวี สอดส่อง อดีต เลขาฯ ศอบต. สายวังจันทร์ส่องหล้า เป็นเลขาฯ หรือแม้กระทั่ง “เสรีรวมไทย” ของ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียเวช ก็อาจเข้าข่าย เป็นพรรคอะไหล่ ให้เพื่อไทย เช่นกัน รวมถึง “เพื่อนไทย” ที่มี “สิระ พิมพ์กลาง” นำเสื้อแดงอีกกลุ่มไปยื่นจดทะเบียนกับ กกต. ไว้แล้ว

รับรอง เลือกตั้งหนนี้ สนุกแน่ กติกาใหม่ 1 บัตร นับคะแนน 2 แบบ วัดพลังกัน ระหว่าง คสช. ที่มี “พลังประชารัฐ-รวมพลังประชาชาติไทย-ประชาชนปฏิรูป-พลังชาติไทย และพันธมิตรอื่นๆ” ปะทะ เพื่อไทย ที่แตกหน่อ แยกสาขาไว้รวม 7 พรรค….

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close