พท.ยันอดีตส.ส.ออกไร้กระทบฐานเสียง

"อำนวย"มั่นใจอดีตส.ส. ย้ายออกไปเพื่อธรรมไม่กระทบฐานเสียง ยันไม่เกี่ยวกัน จับมือกันเป็นเรื่องหลังเลือกตั้ง

นายอำนวย คลังผา แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณี ที่มีอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย แยกตัวออกไปจัดตั้งพรรคเพื่อธรรม ว่า การไปตั้งพรรคการเมืองถือเป็นเรื่องบุคคลที่สามารถทำได้ ซึ่งถึงแม้จะถูกมองว่าพรรคเพื่อธรรมเป็นพรรคเดียวกันกับพรรคเพื่อไทย แต่ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกันและไม่ใช่พรรคเดียวกัน เพราะการจัดตั้งพรรคเป็นเจตนาของแต่ละบุคคล อีกทางรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ได้เอื้อให้เกิดการจัดตั้งพรรคเล็ก เพราะคะแนนเหลือจากพรรคใหญ่ก็จะเป็นของพรรคเล็ก

ส่วนที่มองว่าพรรคเพื่อธรรมเป็นพรรคสาขาให้แก่พรรคเพื่อไทย ที่คอยช่วยเก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อไม่ให้คะแนนตกไปอยู่ในพรรคการเมืองอื่นนั้น นายอำนวย กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น และเหมือนกับทุกพรรค เช่น หากพรรคได้คะแนนมาก ก็มาเอาพรรคเพื่อธรรมไปเข้าร่วมเป็นพรรครัฐบาลได้ ซึ่งเจตนารมณ์ของคนที่เป็นหัวหน้าพรรคก็มีอุดมการณ์และมีสิทธิ์ตั้งพรรคการเมือง แต่เมื่อเลือกตั้งแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าจะไปเข้าร่วมกับพรรคใด

อย่างไรก็ตาม นายอำนวย ย้ำว่า อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลาออกไปร่วมกับพรรคการเมืองอื่น ไม่มีผลกระทบต่อพรรคเพื่อไทย ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นเพราะเมื่อมีการลาออกก็มีการหาคนใหม่มาแทน เพราะเราไม่สามารถไปจำกัดสิทธิ์ใครได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของฝ่ายการเมือง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close