เริ่มแล้ว!กกต.คุยกติกาลุยลต.แจงทุกข้อสงสัย

เริ่มแล้ว! กกต.คุยกติกาลุยเลือกตั้ง แจงทุกข้อสงสัย ด้าน "อิทธิพร" ขอเป็นพันธมิตรทำงาน หวังเลือกตั้งสุจริต พรรคการเมืองมีคุณภาพ

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธานเปิดเวทีการประชุมร่วมกับพรรคการเมือง โดยมีกลุ่มการเมือง 84 กลุ่ม และพรรคการเมือง 59 พรรค ตอบรับเข้าร่วมในวันนี้ โดยขอแสดงความยินดีที่พรรคการเมืองให้ความสำคัญ รับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินการทางการเมืองตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 และแม้จะเกิดขึ้นเพิ่งมารับตำแหน่งได้ 6 สัปดาห์ แต่ก็พร้อมชี้แจงประเด็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินการสอดคล้องกฎหมายและเป็นไปตามกรอบเวลาที่เกี่ยวข้อง พร้อมชี้แจงข้อมูล เบื้องต้นว่า ขณะนี้มีกลุ่มขอแจ้งจัดตั้งพรรคการเมือง 119 กลุ่ม ซึ่งยังไม่มีสถานะเป็นพรรคการเมือง ส่วนพรรคการเมืองที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องมีทั้งหมด 74 พรรค นอกจากนั้น ยังอธิบายหลักการพื้นฐานเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. แบบจัดสรรปันส่วนผสมที่ใช้บัตรใบเดียว ทั้งการเลือกผู้สมัครแบ่งเขต การเลือกบัญชีรายชื่อ และการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ขอให้คิดว่า กกต. เป็นพันธมิตรการทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์ประเทศชาติให้มีการเลือกตั้งที่สุตริต ยุติธรรม และพรรคการเมืองที่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ นายอิทธิพร ชี้แจงเกี่ยวกับสิ่งที่พรรคการเมืองต้องดำเนินการ โดยข้อกฎหมายที่พรรคการเมือง ต้องดำเนินการนับแต่ 14 กันยายน ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 ที่พรรคการเมืองต้องมีทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท และจัดให้มีสมาชิกที่ชำระค่าบำรุงพรรคไม่น้อยกว่า 500 คน ภายใน 180 วัน แต่หากทำไม่ทัน สามารถขอให้ กกต. ขยายได้อีก 180 วัน และหากยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ก็สิ้นสภาพพรรคการเมือง ส่วนพรรคการเมืองใดมีข้อบังคับคำประกาศอุดมการณ์ ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ก็ขอให้ผู้บริหารพรรคตรวจสอบ โดยต้องตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคให้ครบถ้วนภายใน 90 วัน ก่อนกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับ คือภายในวันที่ 10 ธันวาคม แต่สามารถขอ กกต. ขยายได้อีก 90 วัน หากไม่ทันก็ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ได้

สำหรับความพร้อมของ กกต. นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า กกต. ต้องแบ่งเขตเลือกตั้งตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 ให้แล้วเสร็จก่อนกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ ซึ่ง กกต. ออกระเบียบว่าด้วยการแบ่งเขตเลือกตั้งและประกาศราชกิจจานุเบกษาแล้ว เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา รวมถึงผลงานที่ กกต. ดำเนินการช่วง 4 ปี มีการกำหนดยุทธศาสตร์ การพัฒนาบุคลากร กกต. พนักงานสืบสวนไต่สวน เพื่อรองรับการเลือกตั้งในอนาคต

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close