ห้ามเข้า!”บก.ลายจุด”แต่งชุดกู้ภัยประชุมกกต.

"อภิสิทธิ์ -ศุภชัย" งดคุยสื่อ บอกรอฟังชี้แจงก่อน ด้าน "บก.ลายจุด" แต่งชุดกู้ภัย เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าร่วม แต่งตัวไม่เหมาะสม ขณะ "วราวุธ" บอกมี 4-5 ประเด็นต้องถาม

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนำจัดตั้งพรรคเกียน พร้อมทีมงาน แต่งกายชุดกู้ภัยใส่หมวกโจรสลัด มาร่วมประชุมในฐานะผู้สังเกตการณ์ โดยเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อ กกต. เนื่องจากการยื่นเสนอชื่อจดจัดตั้งพรรคไม่มีความคืบหน้ามากกว่า 3 เดือนแล้ว โดยยืนยันว่าคำว่า “เกียน” ที่เปลี่ยนใหม่จากคำว่า “เกรียน” มีความหมายว่า อ่าวหรือทะเล เปรียบเสมือนคนทุกคนมารวมกันเป็นหยดน้ำในมหาสมุทร ส่วนใครจะมองว่าเป็นการเสียดสี ก็ยืนยันว่า เป็นคำที่มีความหมายดี แต่เพื่อความสบายใจก็ต้องรอให้ศาลปกครองตัดสิน แต่สุดท้าย เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าห้องประชุม เนื่องจากแต่งตัวไม่เหมาะสม

ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า มีประเด็นข้อซักถามต่อ กกต. ประมาณ 4 – 5 ประเด็น ที่เกี่ยวข้องกับกลไกการเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง ทั้งการประชุมใหญ่ การจัดตั้งสาขาเพื่อรับสมัครสมาชิก เชื่ออีกหลายพรรคการเมืองก็คงเตรียมประเด็นในลักษณะเดียวกัน แต่ก็มีความเป็นห่วงเกี่ยวกับการหาสมาชิก อาจทับซ้อนกับการหาเสียงที่ไม่สามารถกระทำได้ ซึ่งต้องระวังคำพูดให้ดี

 

ส่วน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยังไม่ให้สัมภาษณ์ เนื่องจากรอฟังการชี้แจงจาก กกต. ก่อน

 

 

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ในวันนี้มีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้รับความชัดเจนที่จะต้องถาม กกต. ในเรื่องของกฎหมายและคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คือเรื่องคณะกรรมการสรรหาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี หรือ รัฐมนตรีจะต้องมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง แต่คำสั่ง คสช.ไม่ได้บอกไว้ว่าจะต้องตั้งคณะกรรมการชุดนี้ด้วยหรือไม่และจะให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งปัญหาเรื่องดังกล่าวจะสามารถเข้าเป็นวาระในการประชุมพรรคได้หรือไม่ และจะเขียนลงในข้อบังคับพรรคอย่างไรโดยขณะนี้ข้อบังคับพรรคใกล้เสร็จแล้ว เหลือแต่เรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการดังกล่าวเพียงเรื่องเดียวที่ยังต้องรอความชัดเจน

 

 

ทั้งนี้ อีกเรื่องหนึ่ง คือ การจัดทำรายงานขอพรรคซึ่งรายงานเดิมของพรรคที่อยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเก่าจะสามารถเข้าในที่ประชุมใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ตุลาคมได้หรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าจะขัดกับกฎหมายใหม่ ซึ่งตนเองเคยสอบถามผ่านกกต.แล้วว่าไม่สามารถนำมาใช้ได้ และการประชุมของพรรคครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นก่อนการปลดล็อกพรรคการเมือง พรรคยังสามารถจัดประชุมแบบเดิมได้หรือไม่หรือจะต้องมีสาขาพรรค วันนี้จึงอยากได้คำตอบจากทาง กกต.ว่าทางพรรคจะต้องดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างไร

 

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close