“ชวลิต”ชี้รบ.หมดความชอบธรรมเหตุไม่เป็นกลาง

"ชวลิต วิชยสุทธิ์" ชี้รัฐบาลหมดความชอบธรรมรักษาการ เหตุไม่เป็นกลาง-ถูกวิจารณ์ใช้ ม.44 เอื้อพวกพ้อง

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันรัฐบาลหมดความชอบธรรมที่จะทำหน้าที่รักษาการ ด้วยเหตุที่ไม่เป็นกลาง และถูกครหาใช้ ม.44 เอื้อพวกพ้อง โดยมีเหตุผลและข้อมูลที่จะชี้ให้เห็นอย่างเป็นระบบ คือ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นนักการเมืองหรือไม่ แต่ในความเป็นจริง ที่เป็นทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง มีข้อมูลยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองที่มีตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่ในฐานะข้าราชการการเมือง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการการเมืองในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีสถานะเป็นหัวหน้า คสช. ซึ่งมีอำนาจพิเศษตาม ม.44 อีกด้วย ซึ่งในการบริหารประเทศที่ผ่านมา มีเรื่องสำคัญทางการเมือง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ใช้อำนาจตาม ม.44 เอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองที่ประกาศสนับสนุนตนเอง แต่ไม่อาจทำไพรมารีโหวตตาม พรป. พรรคการเมือง ที่รัฐบาลออกมาเองได้ นอกจากนั้น ยังมีการวิพากษ์ วิจารณ์ว่า มีการใช้อำนาจตาม ม.44 ปลดล้อค นายก อบจ.ที่ถูกพักงานเพราะถูกกล่าวหาว่าทุจริตไปแล้ว 1 รุ่น จำนวน 4 คน ไม่นับรวมการมีพลังดูดจากกลุ่มการเมือง และข้าราชการบางส่วนที่กล้าหาญเป็นพลังดูดเพื่อสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลอีกต่างหาก

ทั้งนี้ เมื่อการเลือกตั้งมีแนวโน้มว่าจะไม่เสรี และไม่เป็นธรรม ความเชื่อมั่นประเทศ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครจะรับผิดชอบกับความเสียหายที่จะเกิดขึ้น อาจกล่าวได้ว่า รัฐบาลนี้หมดความชอบธรรมที่จะรักษาการในการจัดการเลือกตั้งร่วมกับ กกต. เพราะมีความไม่เป็นกลางที่สังคมเห็นได้อย่างชัดเจน

ขณะที่ การออกมาแก้ตัวของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย ที่ระบุว่า ที่ผ่านมาฝ่ายบริหารสามารถอยู่ในตำแหน่งบริหาร คือเป็น รัฐมนตรี หรือไปเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ที่ปรึกษาพรรคการเมือง ฯลฯ พร้อมกับเป็นรัฐบาลรักษาการก็มีมาแล้วเป็นปกติ นั้น ซึ่งคำแก้ต่างส่วนนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ตอบให้หมดว่า ในอดีตไม่มีใครมีอำนาจพิเศษตาม ม.44 อยู่ในมือควบคุมประเทศจนกว่าจะจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จเหมือนรัฐบาลนี้

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close