“เฉลิมชัย”รับกังวลทหารถูกโยงเลือกตั้ง

ผบ.ทบ. รับกังวลทหารถูกเชื่อมโยงการเลือกตั้ง ย้ำกำชับมาตลอดให้วางตัวเหมาะสมเป็นที่ยอมรับของสังคม

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และอำลาชีวิตราชการ พร้อมกล่าวให้โอวาทแก่กำลังพล ว่า ขอขอบคุณที่จัดกิจกรรมอำลาชีวิตราชการให้กับตนเอง อย่างยิ่งใหญ่ และสมเกียรติ ถือว่า เป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับตนเองอย่างมาก สิ่งหนึ่งที่ถือว่า เป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเอง ก็คือการที่ได้รับราชการในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จนทำให้ได้เรียนรู้ และได้รับประสบการณ์ที่ดี จนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ตอนที่ตนเองดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวขอบคุณนักรบพิเศษทุกนาย ที่ได้ร่วมกันทำงาน และหวังว่านักรบพิเศษทุกนาย จะพัฒนาความรู้ ความสามารถ สร้างคุณธรรม จริยธรรม และมีความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ ทุ่มเทในการทำงาน ตามบทบาทของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ อย่างเต็มความสามารถ เพื่อดูแลงานด้านความมั่นคงให้กับกองทัพบก และประเทศชาติสืบไป

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าาว่า วันนี้มาเป็นประธานในพิธีอำลาชีวิตราชการ และเชิดชูเกียรตินายทหารชั้นนายพล เหล่าทหารปืนใหญ่ ประจำปี 2561 พร้อมทั้งอำลาหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ส่วนตัวจบและรับราชการที่นี่ตั้งแต่ปี 2523 จนเป็น
ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษ รับการที่นี้ 35 ปีเต็ม เป็นธรรมดา ย่อมมีความผูกพัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวบุคคลหรือสถานที่ ซึ่งวันนี้เป็นช่วงสุดท้ายที่ได้มายืน ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก

พร้อมเน้นย้ำ แนวการดำเนินการของ หน่วยรบพิเศษ ในภาพปัจจุบันสิ่งที่อยากจะฝากไว้ คือ ตัวเองได้เติบโตจากหน่วยรบพิเศษนี้ ใช้ความรู้ความสามารถที่มีในหน่วยรบพิเศษ ก้าวขึ้นไปทำหน้าที่ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก นำประสบการณ์ ความรู้ต่างๆ ที่ได้รับจากหน่วยฯ ไปใช้ในการบริหารกองทัพบก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ดังนั้น จึงอยาก ให้เป็นแนวทาง กับรบพิเศษรุ่นน้องๆ ได้มีการเตรียมตัวตั้งแต่ปัจจุบันโดยเฉพาะในการพัฒนาความรู้ความสามารถ สร้างความพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า ในส่วนของหน่วยไม่ได้ห่วงใย น้องๆ รุ่นหลังที่เจริญเติบโตขึ้นมา ตั้งเเต่ผู้บัญชาการลงไป มีความรู้จักคุ้นเคยทุกคน และมีความเชื่อมั่นในขีดความสามารถการทำงาน ของทุกคน

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการประกาศใช้กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งถือว่าการเมืองในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลง และกองทัพก็มีส่วนในการสนับสนุนรัฐบาล ว่าจะวางตัวอย่างไร และเวลานี้ถือเป็นการเริ่มต้นกฎหมายลูก 2 ฉบับแล้ว ก็เริ่มนับหนึ่ง แต่ละส่วนก็มีบทบาทที่ต้องทำ ซึ่งในส่วนของกองทัพ มีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งตรงนี้ คสช. ก็จะเป็นผู้พิจารณาให้มีความเหมาะสม ในช่วงคลายล็อกตั้งแต่นี้ไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม และเมื่อเปิดให้มีการหาเสียงเลือกตั้งได้ ก็ต้องมาดูอีกทีว่าบทบาทของกองกำลังฯ หรือทหารที่เข้าไปเกี่ยวข้อง จะมีบทบาทอย่างไรที่ทำให้เหมาะสมและสังคมยอมรับ

ทั้งนี้ กองกำลังฯ มีภารกิจที่รับผิดชอบชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความมั่นคง แต่สิ่งที่ตนเองกังวลก็คือการนำทหารไปเชื่อมโยงกับการสนับสนุนการเลือกตั้ง ซึ่งพยายามทำความเข้าใจกันอยู่

ข่าวน่าสนใจ

Close