ม็อบถ่านหินขู่ยกระดับ20ก.พ.-รบ.ย้ำรอบคอบ

กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าเทพา-กระบี่ เตรียมขออนุญาตชุมนุมสาธารณะหน้าทำเนียบ โฆษกรัฐบาลยัน นายกฯพร้อมฟังเหตุผล ยันหากผลเสียมีมากกว่าพร้อมยกเลิก

นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่าย ปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 ก.พ. กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านโรงไฟฟ้ากระบี่ที่ปักหลักอดข้าวบริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอคำตอบจากรัฐบาลให้ยุติสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยวันนี้จะไปขออนุญาตชุมนุมสาธารณะที่ สน.ดุสิต ซึ่งจะเป็นการชุมนุมแบบอารยะขัดขืนไม่มีความรุนแรงใดๆ และพร้อมยอมถูกจับ รวมถึงรับโทษทางกฎหมายทุกอย่าง เพราะที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมได้ปักหลักชุมนุมมา 20 วัน และอดข้าวเป็นเวลา 6-7 วัน แต่ไม่ได้รับคำตอบใดๆ จากรัฐบาล ดังนั้นจึงต้องมีการยกระดับการชุมนุม

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลขอวิงวอนให้ทุกฝ่ายฟังเหตุและผล ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อมฟังเสียงประชาชนทุกคนและให้สังคมตัดสินโดยให้จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) และรายงาน
การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ขึ้นใหม่ทั้งจากคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย หากพบว่าผลเสียมากกว่าผลดีก็พร้อมที่จะยกเลิก แต่หากผลกระทบด้านพลังงานตามมาทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันรับผิดชอบ เพราะรัฐบาลไม่สามารถให้คำตอบโดยไม่คำนึงถึงเหตุผล ซึ่งเรื่องนี้จะเอาอารมณ์มาตัดสินไม่ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแต่เป็นเรื่องผลประโยชน์ของประเทศ ทั้งนี้ไม่ห่วงว่าการชุมนุมจะบานปลาย ขอให้สังคมรับฟังเหตุและผล รวมถึงไม่จำเป็นต้องกำชับเจ้าหน้าที่เพราะรู้ว่าทุกฝ่ายรู้หน้าที่ดี

ข่าวน่าสนใจ

Close