กกต.ประกาศเขตลต.ใน55วัน-รอคสช.ปมหาเสียง

กกต.ลั่นแบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จภายใน 55 วัน ให้ทุกพรรคตรวจสอบคุณสมบัติสมาชิก รอประกาศ คสช. เรื่องหาเสียง ขณะ เร่งพิจารณาระเบียบสรรหา ส.ว.คาดประกาศได้สัปดาห์หน้า

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า พระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (สส.)ได้ลงราชกิจจาฯ มาแล้วแต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ ซึ่งเมื่อครบ 90 วัน ในวันที่ 10 ธันวาคม 2561 ก็จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งหลังจากที่ พรป.สส ลงราชกิจจานุเบกษาแล้วนั้น คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะต้องดำเนินการคลายล็อกทางเมืองเพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และเพื่อดำเนินการให้ไปสู่การเลือกตั้งได้ ซึ่ง กกต. อยู่ระหว่างการร่างระเบียบ สส. ส่วนการหาสมาชิกพรรคของพรรคการเมืองนั้นจะต้องมีการคัดกรองและตรวจสอบ คุณสมบัติและเมื่อมาถึง กกต. ก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง โดยจะมีการเปิดให้หาสมาชิกพรรคก็ต่อเมื่อมีคำสั่งคลายล็อกทางการเมืองจาก คสช. ออกมา ทั้งนี้ ทาง กกต. ยังมีการร่างระเบียบการหาเสียงด้วยโดยต้องให้สอดคล้องกับกฎหมาย ทั้งนี้ก็ต้องรอคำสั่งของ คสช.ว่ากิจกรรมทางการเมืองที่พรรคการเมืองสามารถทำได้ในช่วงปลดล็อคนั้นมีอะไรบ้าง

นอกจากนี้ ในช่วงระยะ 90 วัน ก็จะเป็นช่วงเวลาที่จะต้องแบ่งเขตให้แล้วเสร็จ โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้แต่ละจังหวัด เตรียมการแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งการแบ่งเขตเลือกตั้งจะต้องแล้วเสร็จไม่เกิน 55 วัน นับจากวันนี้แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีช่วงเวลาที่จะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนด้วย ในส่วนของการทำไพรมารี่โหวต ของพรรคการเมืองนั้นสามารถทำได้จนถึงวันก่อนที่จะมีการเปิดรับสมัคร สส. แต่ทั้งนี้ กกต. ก็จะดำเนินการแบ่งเขตให้เร็วที่สุด
ส่วนความพร้อมของสำนักงาน กกต. ในเรื่องการจัดการเลือกตั้งนั้น เมื่อเข้าเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แล้ว กกต. สามารถดำเนินการได้ทันเวลา

พร้อมกันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ได้มีการประกาศลงราชกิจจาฯเมื่อเย็นวานนี้ และมีผลบังคับใช้แล้ว ในส่วนของทางสำนักงาน กกต. ขณะนี้กรรมการการเลือกตั้งได้กำลังพิจารณาร่างระเบียบ สว. ให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะต้องมีการสรรหาระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ซึ่งทั้งหมดจากทุกระดับก็จะต้องส่งรายชื่อมายังกกต.และทางกกต.จะต้องคัดเลือกให้เหลือเพียง 200 คน และหลังจากนั้นก็ส่งต่อไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)คัดเลือกให้เหลือเพียง 100 คน โดย 50 คนแรกเป็นตัวจริง และอีก 50 คนเป็นตัวสำรอง โดยคาดว่าระเบียบจะแล้วเสร็จไม่เกินสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจจะลงสมัคร สว. สามารถไปขอรับเอกสารการสมัครได้ที่อำเภอที่ตนเองสนใจจะสมัคร และองค์กรที่จะส่งผู้สมัครให้ไปลงทะเบียนองค์กรได้ที่ กกต. จังหวัด

สำหรับ เรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่มีการร้องเรียนเข้ามา ว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมสำเนาและจะนำเสนอเข้าที่ประชุม กกต. ในสัปดาห์หน้า โดยหลังจากนั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง และจะมีการอบรมให้กับผู้ตรวจการเลือกตั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน โดยจะแบ่งการอบรมออกเป็น 5 รุ่นตามภูมิภาค

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close