“วันนอร์”ยื่นจดพรรคประชาชาติปัดสาขาพท.

"วันมูหะมัดนอร์ มะทา" ยื่นจดทะเบียนพรรคประชาชาติ ต่อ กกต. เป็นทางการ ยันพร้อมทำกิจกรรมหลังคลายล็อก ไพรมารียึดกฏหมาย

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชาติ เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อนำเอกสารทั้งหมดมาจดทะเบียนพรรคการเมือง โดยนายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่าเมื่อทาง กกต. ได้ตรวจสอบความถูกต้องแล้วก็คงจะได้รับการจดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองตาม พ.ร.บ.พรรคการเมืองต่อไป ขณะนี้ก็รอให้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ออกมาและรอให้มีการปลดล็อกทางการเมืองพรรคประชาชาติพร้อมดำเนินการทางการเมืองทันที ทั้งนี้เมื่อคลายล็อกแล้วก็หาสมาชิกพรรคและตั้งสาขาพรรคอย่างน้อยใน 180 วัน ต้องได้ 1 สาขาพรรค และต้องมีการประชุมเลือกกรรมการบริหารอีกครั้งหนึ่ง และคัดเลือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในส่วนของการทำไพรมารีโหวตนั้น พรรคพร้อมที่จะทำตาม กกต. และสิ่งที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อนุญาตไว้ ซึ่งอาจจะมีการปรับปรุงนั้น พรรคประชาชาติก็พร้อมทำไพรมารีโหวตตามที่จะมีคำสั่งออกมา

พร้อมกันนี้ กล่าวว่า พรรคการเมืองต้องการความมั่นใจว่ากำหนดการเลือกตั้งมีความชัดเจนมากน้อยแค่ไหน ส่วนเรื่องคลายล็อกนั้นอยากให้ปลดล็อกเลยไม่ใช่ให้ทำบางอย่างได้และบางอย่างทำไม่ได้ เพราะพรรคการเมืองก็ต้องเอานโยบายไปพูดคุยกับประชาชนและหาผู้สมัครจากทั่วประเทศหวังว่า คสช. จะเข้าใจ แต่พรรคของตนเองก็เข้าใจ คสช. เหมือนกันว่ากังวลเรื่องความสงบเรียบร้อย ถ้าพูดจากันให้ความร่วมมือกันพรรคการเมืองจะต้องไม่สร้างความวุ่นวายในช่วงเวลาปลดล็อก แต่ทาง คสช. ก็ต้องให้เสรีภาพในการดำเนินการทางการเมืองด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้นายวันมูหะมัดนอร์ ยังกล่าวถึงช่วงเวลาในการปลดล็อกทางการเมืองที่อาจจะเป็นช่วงเดือนธันวาคม ว่า ส่วนตัวมองว่ามันช้าเกินไป ความจริงเดือนตุลาคมควรจะปลดล็อกได้แล้ว ซึ่งหากได้พูดคุยกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการ
ประชุมกับพรรคการเมืองในรอบที่ 2 นั้นสิ่งที่อยากเสนอคืออยากให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมในขอบเขตเพื่อหาเสียงเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ

พร้อมกันนี้ กล่าวว่า พรรคประชาชาติไม่สนันสนุนนายกฯคนนอก ในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ก็ต้องรอความชัดเจนในตัวเองของนายกรัฐมนตรีว่าจะเข้าร่วมพรรคการเมืองหรือไม่ แต่ทางพรรคจะสนับสนุนหรือไม่นั้นก็ต้องดูนโยบายพรรคนั้นๆ ว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนหรือไม่ แนวทางของพรรคประชาชาติ นายกรัฐมนตรีที่จะสนับสนุนคือ ต้องเป็นคนที่ประชาชนสนับสนุนด้วย และมาจากประชาธิปไตย ทั้งนี้ ก็ไม่สนันสนุนการสืบทอดอำนาจของผู้ใดทั้งสิ้น ถ้าสืบทอดอำนาจด้วยวิธีเผด็จการไม่ใช่ประชาธิปไตยก็ไม่สนับสนุน คิดว่าประชาชนคนไทยก็ไม่อยากเห็นการสืบทอดอำนาจโดยที่ประชาชนไม่ยินยอมด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ส่วนกระแสข่าวที่ว่าพรรคประชาชาติแตกหน่อมาจากพรรคเพื่อไทยนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริงเพราะไม่ได้แตกหน่อจากพรรคเพื่อไทย และสมาชิกในพรรคก็มาจากหลากหลายแห่งเพราะจุดยืนของพรรคคือสนันสนุนบุคคลที่มีความหลายหลายจากหลายภาคส่วน และเป็นหน่อใหม่ที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์ทางการเมือง ที่ทำงานให้บ้านเมืองและมีคนที่เห็นต่างกันศาสนาต่างกัน ภูมิภาคต่างกันสามารถจะอยู่ได้อย่างสันติสุข นี่คือจุดยืนที่พรรคพยายามทำซึ่งในส่วนตรงนี้ หากทำได้ ก็เป็นประโยชน์กับประเทศชาติอย่างมากมายมหาศาล

ข่าวน่าสนใจ

Close