มาตามนัด!”ศรีสุวรรณ”ยื่นปปช.เร่งสรุปคดีนาฬิกา

"ศรีสุวรรณ" ไปตามนัด ยื่น ป.ป.ช. เร่งสรุปสำนวน นาฬิกาหรู "พล.อ.ประวิตร" ส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องที่ได้กล่าวหาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไปแล้ว 2 กรณี คือ ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.อันเป็นเท็จ และการร่ำรวยผิดปกตินั้น แต่ปรากฏจากคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร ที่ผ่านมาเกี่ยวกับกรณีข้อกล่าวหาดังกล่าวว่า “นาฬิกาไม่ใช่ของตนเอง เพราะยืมคนอื่นมา และก็ใส่มาเป็น 10 ปี จนใส่กี่เรือนต่อกี่เรือน ตอนนี้คืนไปหมดแล้ว” ซึ่งจากคำให้สัมภาษณ์เป็นการยอมรับความจริงต่อสาธารณะว่า มีและครอบครองนาฬิการาคาแพงจริง แม้จะอ้างว่าได้คืนเจ้าของไปไม่ได้แปลว่าพ้นความผิด เพราะถือได้ว่าเป็นการได้รับประโยชน์จากบุคคลอื่น หรือ
“การรับประโยชน์อื่นใด” ที่มีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท ซึ่งขัดต่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 103 หรือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ.ศ. 2543

ดังนั้น ทางสมาคมฯ จึงต้องมายื่นคำร้องนี้เพื่อเป็นการเร่งให้ ป.ป.ช.รีบสรุปสำนวน เพื่อส่งเรื่องให้อัยการยื่นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือดำเนินการอื่นตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยเร็วต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close