“พิชัย”เย้ยนายกฯ4 ปีไม่มีผลงาน

"พิชัย" แนะนายกฯนโยบายพลังงานต้องเข้ากับทิศทางโลก เย้ย 4 ปี ไม่มีผลงาน เร่ง ตรวจทุจริต แก้ไขการผูกขาด

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวในงานสัมมนานโยบายสาธารณะด้านพลังงานจัดโดย สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่า นโยบายพลังงานต้องสอดคล้องกับทิศทางของโลก ที่มุ่งสู่พลังงานไฟฟ้า และผลิตไฟฟ้า จากพลังงานทดแทน และพลังงานหมุนเวียนที่เป็นพลังงานสะอาด เช่น พลังแสงอาทิตย์ พลังลม ฯลฯ และมีราคาต้นทุนการผลิตลดลง ซึ่งทำให้การผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ลดลงด้วย โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินที่หลายประเทศเริ่มจะเลิกผลิตกันแล้ว การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยออกมาตำหนิตนว่าไม่ได้ทำอะไรตอนเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทั้งๆที่ตนทำหลายเรื่อง
เช่น ยกเลิกเบนซิน 91 ทำให้มีการใช้เอทานอลที่ผลิตในประเทศมากขึ้น ลดราคารับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าร์ งดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันชั่วคราวเพื่อช่วยลดภาระประชาชน ออกบัตรเครดิตพลังงานช่วยผู้ประกอบการ ฯลฯ แต่ ตลอด 4 ปีกว่าที่ผ่านมา รัฐบาลนี้กลับไม่ได้มีผลงานทางพลังงานอะไรเลย มีแต่ความสับสน และ สวนกับทิศทางโลก ทั้งเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหิน และการไม่รับซื้อพลังงานหมุนเวียน เป็นต้น

อีกทั้งอยากให้รัฐบาลแก้ไขข้อครหาการทุจริตในเรื่องพลังงาน เช่น เรื่องล่าสุดคือ เรื่องโรงไฟฟ้าขยะของกระทรวงมหาดไทย และ การใช้เงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานผิดประเภท และเรื่องก่อนหน้านี้ เช่น การซื้อหุ้นเหมืองถ่านหินในประเทศอินโดนิเซีย และ ข้อครหาการออกใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์โดยเรียกรับผลประโยชน์ และ อยากให้ลดการผูกขาดของปตท. ในธุรกิจพลังงาน และยังออกมาทำธุรกิจอื่นแข่งกับเอกชน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close