คกก.รับถึงเวลาเปิดให้หมูป่าคุยสื่อ-แต่มีเงื่อนไข

คกก.สื่อสร้างสรรค์หมูป่า รับถึงเวลาเปิดให้สื่อเข้าถึงเด็กๆ แต่ต้องทำตามเงื่อนไข ขออนุญาติอย่างถูกต้อง มีนักจิตวิทยาร่วมดูแล

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวงจังหวัดเชียงราย กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวต่างประเทศ ABC News เผยแพร่คลิปโปรโมทรายการที่สัมภาษณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 12 คน รวมทั้งพระเอกพล จันทะวงษ์ ที่วัดดอยเวา จ.เชียงรายว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีทางหลวงจังหวัดเชียงราย เห็นว่าถึงเวลาที่จะเริ่มเปิดให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ได้แล้ว เนื่องจาก ผ่านเหตุการณ์มาได้ระยะเวลาหนึ่ง โดยใช้กรณีของสำนักข่าว ABC New เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสื่อไทยหรือสื่อต่างชาติ ผ่านขั้นตอนการทำหนังสือมายังคณะกรรมการฯ ที่มีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธาน ซึ่งสำนักข่าวที่ประสงค์เข้าสัมภาษณ์หรือ ทำภาพยนตร์สารคดี ต้องระบุ คำถาม รูปแบบการนำเสนอ และยอมรับเงื่อนไขของทางคณะกรรมการฯ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ โดยจะมีนักจิตวิทยาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตัดสินใจ หลังจากนั้นจะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจังหวัดอีกครั้งเนื่องจากคณะกรรมการจังหวัดเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่และดูแลทีมหมูป่าอะคาเดมี่อย่างใกล้ชิด พร้อมพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กๆ ก่อนจะอนุญาต ให้เข้าสัมภาษณ์ได้ ส่วนกรณีที่สำนักข่าว ABC New ได้เข้าสัมภาษณ์หมูป่าอะคาเดมี่ก่อน เนื่องจาก มีการแจ้งความประสงค์เข้ามาก่อน เป็นสำนักข่าวที่ทั่วโลกรู้จักและให้ความสนใจ อีกทั้ง ทีมหมูป่าก็อยากที่จะขอบคุณคนทั่วโลกที่ให้ความช่วยเหลือ

พร้อมกันนี้ พล.ท.วีรชน กล่าวถึงกรณีเอกสารที่มีการเผยแพร่กำหนดจัดกิจกรรมพบสื่อรายการเดินหน้าประเทศไทย โดยนำทีมหมู่ป่าอะคาเดมี่ไปร่วมกิจกรรมดังกล่าว ว่า ในการประสานงานเป็นการทำด้วยวาจา อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากตนเองเคยทำรายการเดินหน้าประเทศไทยเทปของหมูป่าอะคาเดมี่จำนวน 2 ครั้ง ยืนยันรัฐบาลเดินหน้าปกป้องเด็กเพื่อให้ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงสภาพจิตใจ และคุ้มครองสิทธิและสวัสดิการที่ครอบครัวจะได้รับ พร้อมจัดคิวสื่อมวลชนอย่างเหมาะสม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close