อุตุฯเตือนอีสานรับมือฝนหนักปลาย ส.ค.-ก.ย.

อธิบดีกรมอุตุฯ เตือนอีสานเตรียมรับมือฝนหนักปลาย สค.-กย. ขณะกรมชลประทาน ยังมั่นใจบริหารจัดการน้ำได้

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน และ นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วม แถลงข่าว” การบริหารจัดการแบบบูรณาการ แก้วิกฤติน้ำท่วมในห้วงฤดูฝน ปี 2561 “โดยนายวันชัย กล่าวว่า ให้เตรียมเฝ้าระวังฝนในช่วง ปลายเดือนสิงหาคมจนถึงช่วงเดือนกันยายน ที่จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งขณะนี้มีการเฝ้าระวังเตรียมการไว้ และคาดว่า ฝนจะลดลงในช่วงกลางเดือนตุลาคม จากนั้นจะต้องเริ่มเฝ้าระวังในส่วนของภาคใต้เนื่องจากเป็นการเริ่มฤดูฝนที่จะหมดในช่วงเดือนธันวาคม ทั้งนี้คาดว่าจะมีพายุเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยช่วงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ไม่ได้ผลกระทบมากนัก นอกจากนี้ จากข้อมูลคาดว่าในปลายปีนี้จะเกิดปรากฏการณ์เอลนีโย่ ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนลดน้อยลง และไม่รุนแรงถึงขั้นจะเกิดภัยแล้งในปีหน้า เพราะมีน้ำในเขื่อนเพียงพอ แต่ต้องเฝ้าระวังอุณหภูมิที่จะส่งผลทะลุถึง 40 องศาในปีหน้า

พร้อมกันนี้ นายทองเปลว กล่าวว่าปริมานน้ำเป็นไปตามที่คาดการณ์เอาไว้ และขณะนี้ได้เร่งบริหารจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบกับอำเภอเมืองให้น้อยที่สุด

ด้าน นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้มีการผสานงานทั้งเจ้าหน้าที่และเหล่าทัพในพื้นที่ในการจัดกำลังพลให้ความช่วยเหลือได้ทันที ความพร้อมในพื้นที่ได้เร่งรัดการประชาสัมพันธ์ เพื่อแจ้งข่าวให้ประชาชนได้รับทราบ และหากการประเมินพบว่าพื้นที่
มีความเสี่ยงก็จะมีการอพยพประชาชนไปในพื้นที่ปลอดภัย

 

ข่าวน่าสนใจ

Close