นายกฯไม่รู้ใครนั่งปธ.อาเซียนแนะศึกษาปชต.

นายกรัฐมนตรี คุยทูต-กงสุลใหญ่ ประเทศเพื่อนบ้าน ผู้ว่าฯจังหวัดชายแดน ไม่รู้ใครนั่งประธานอาเซียน หวังทุกคนทำความเข้าใจยุทธศาสตร์ชาติ ย้ำไม่ใช่ประชานิยมหรือสืบทอดอำนาจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ประจำประเทศเพื่อนบ้าน กับผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนแบบเต็มคณะ ในหัวข้อ “ความร่วมมือเพื่อพัฒนาชายแดนที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวมอบนโยบาย ว่า การบริหารประเทศของแต่ละประเทศขออย่านำมาเกี่ยวพันกัน แต่อยากให้อธิบายถึงเรื่องความสัมพันธ์ และเรื่องการค้าการลงทุนระหว่างกัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาและเติบโตไปด้วยกัน ทั้งทวิภาคี พหุภาคี รวมถึงไตรภาคี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจและหารือกับต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลกำลังใช้หลักการนี้ในการบริหารราชการในวิธีการปกติที่จะนำมาปฏิรูปประเทศ

ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานทราบดีว่าการปฏิรูปติดขัดเรื่องกฎหมายของแต่ละหน่วยงาน เพราะฉะนั้นกฎหมายเหล่านี้ควรถูกนำเสนอขึ้นมา เพื่อให้รัฐบาลรีบแก้ไข เพราะหากจะทำสิ่งใหม่ๆเมื่อกลับไปดูกฎหมายและบางครั้งไม่สามารถทำได้ จึงขอให้ทุกหน่วยงานติดตามเรื่องนี้ และอยากให้มีการติดตามแนวคิดของแต่ละประเทศ คือประชาธิปไตยแบบประเทศตะวันตก และประชาธิปไตยแบบสังคมนิยม จึงอยากให้ทำการศึกษาให้ดี

โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวมอบนโยบายเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ประจำประเทศเพื่อนบ้านกับผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดน ว่า อยากให้ช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศไทยเป็นผู้นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่อาเซียน โดยทางพฤตินัยไม่ใช่แค่การกล่าวอ้างว่าเป็นผู้นำ ซึ่งนโยบายของรัฐบาล คือ “Storger Together” โดยการประชุมอาเซียนครั้งหน้า ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ในปี 2562 แต่ยังไม่ทราบว่าใครจะได้นั่งตำแหน่งประธานอาเซียน พร้อมขออย่าให้เกิดปัญหาเหมือนการประชุมอาเซียนครั้งก่อน ที่จัดขึ้นที่จังหวัดชลบุรี และทำให้การประชุมต้องยกเลิกไป

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจให้ดีในเรื่อง ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไทยนิยมยั่งยืน และประชารัฐ ว่ามีความหมายอย่างไร เพราะไม่ใช่เรื่องประชานิยมหรือนโยบายสืบทอดอำนาจ

 

ข่าวน่าสนใจ

Close