“นิพิฏฐ์”ห่วงไพรมารีโหวตระดับภาคมีปัญหาการปฏิบัติ

"นิพิฏฐ์" ติง สนช. แก้ พ.ร.ป. กกต. เพื่อถูกใจหรือถูกต้อง ยังห่วงไพรมารีโหวตระดับภาคมีปัญหาในทางปฏิบัติอีกเพราะแต่ละภาคมีสมาชิกไม่เท่ากัน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็ฯ. ถึงกรณี ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย ระบุ คสช. เห็นชอบ 2 แนวทางไพรมารีโหวตแล้ว คือ ทำไพรมารีโหวตระดับภาค กับใช้วิธีการรับฟังความเห็นสมาชิกพรรคในการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. ว่า ขณะนี้พรรคการเมืองได้ปรับตัวเข้าสู่ระบบใหม่ตามกฎหมายแล้ว คือการทำไพรมารีโหวตทั้งประเทศ แต่การปรับแก้เป็นทำไพรมารีโหวตระดับภาค ส่วนตัวยังคิดไม่ออก ว่าจะเป็นอย่างไร และมองว่า จะมีปัญหาในการปฏิบัติ เพราะสมาชิกของแต่ละพรรค แต่ละภาคไม่เท่ากัน ก็อาจจะเกิดความเหลื่อมล้ำได้ แต่ก็ต้องรอดูรายละเอียดการแก้ไขที่ชัดเจนอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณี ที่ สนช.ขอแก้ไข พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วยว่า กกต. ในเมื่อได้ทำตามกฎหมายที่ สนช. พิจารณาและให้ความเห็นชอบแล้ว ก็ควรจะยอมรับ แต่เมื่อมีการเสนอแก้ไขจึงอยากฝากว่า การขอแก้ไขนั้นทำเพื่อความถูกใจ หรือเพื่อความถูกต้อง

ข่าวน่าสนใจ

Close