กกต.สมชัยยังหวั่นพรป.สว.ถูกคว่ำกลางสภา

"สมชัย" ยังมั่นใจ กมธ. 3 ฝ่ายจะแก้ปมมหรสพ ส่วน พรป.ส.ว.เสียงประธาน กกต.เป็นตัวชี้ขาด แต่มองหากหนุน กรธ.อาจทำให้ร่างกฏหมายถูกคว่ำในสภาได้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงกรณี ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มา ส.ว. ซึ่ง กกต. และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีความเห็นไม่ตรงกันว่า แต่ละก็จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และมีผลต่อโครงสร้างใหญ่ของกฎหมาย โดยเฉพาะ พรป.ที่มา ส.ว. ซึ่งมองว่า การทำงานในชั้นกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เสียงของนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ถือว่าจะมีบทบาทสำคัญต่อมติเป็นอย่างมาก หากแต่ละฝ่ายยังยืนยันตามความเห็นเดิม โดยไม่สามารถที่จะหาข้อสรุปกันด้วยเหตุผล เช่น ประธาน กกต. เลือกสนับสนุนเหตุผลของ กรธ. ก็จะมีการแก้ไข่าง พรป.ที่มาส.ว.ตามความเห็นแย้งของกรธ. แต่ผลที่เกิดขึ้นอาจกลายเป็นแพ้โหวตในสภา และอาจทำให้กฎหมายล้มไปทั้งฉบับ ถูกคว่ำไปในที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายสมชัย เชื่อว่าประธาน กกต.น่าจะยึดตามมติของ กกต. ที่ไม่ได้ทำความเห็นแย้งในประเด็นดังกล่าว และสนับสนุน สนช. แต่ทั้งหมดก็ถือเป็นอิสระในการตัดสินใจของประธาน ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่ทั้ง 2 ฝ่ายเสนอแก้ไขก็เชื่อว่าจะได้รับการแก้ไขในเรื่องของประเด็นมหรสพเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น

ข่าวน่าสนใจ

Close