คสช.ประเมินสถานการณ์ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นายกรัฐมนตรี ประชุม คสช. ประเมินสถานการณ์ ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ยันไม่เคยปิดกั้น ชี้ม็อบหน้าเดิมเรียกร้องในเรื่องที่มีคำตอบแล้ว หวังป่วน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงผลการประชุม คสช.ว่า ที่ประชุมได้ติดตามสถานการณ์ความมั่นคงและการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่มีเรื่องใดที่น่าตื่นตระหนกแต่เป็นการทำผิดกฎหมายและผิดคำสั่งคสช. ยืนยันว่ารัฐบาลและคสช.ไม่เคยมุ่งหวังปิดกั้นหรือทำร้ายใคร แต่มีความพยายามทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ผิดกฎหมายมาหลายครั้ง ซึ่งรัฐบาลพยายามผ่อนปรนมาโดยตลอด ทั้งการตักเตือนและให้ประกันตัว แต่ก็เป็นกลุ่มเดิมที่ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งไม่ทราบว่าต้องการอะไร เพราะเป็นการเรียกร้องในสิ่งที่มีคำตอบและข้อเท็จจริงอยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นความพยายามให้ประเทศกลับมาอยู่ที่เดิม และรัฐบาลคงยอมรับไม่ได้จึงขอฝากให้ประชาชนช่วยกันดูแลโดยเฉพาะผู้ปกครอง เพราะส่วนตัวกังวลว่าหากมีคดีความในในบรรดานิสิตนักศึกษาเกรงว่าจะมีปัญหาในอนาคต ยืนยันไม่ได้ข่มขู่แต่กฎหมายต้องมีความเท่าเทียมและบังคับใช้กับทุกคน ขอให้เห็นใจและไม่ไปเพิ่มภาระให้กับเจ้าหน้าที่

ส่วนที่นักศึกษายืนยันว่าจะปักหลักเคลื่อนไหวจนกว่ามีการเลือกตั้งนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สื่อต้องทำความเข้าใจว่าการชุมนุมนั้นผิดกฎหมาย ประชาชนเดือดร้อนมีปัญหาการจราจรติดขัดและถนนเกิดความเสียหาย เมื่อมีการชุมนุมและพ้นสีสเปรย์ในพื้นที่สาธารณะถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หากรู้ว่าผิดกฎหมายและทำไม่ได้ก็อย่าเพิ่งทำ จึงรอให้กฎหมายทำได้ก่อน พร้อมขอให้คำนึงถึงผู้อื่นที่เดือดร้อน เพราะถือว่าเป็นสิทธิเสรีภาพของคนที่ไม่ได้มาที่ชุมนุมเช่นกัน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีการหารือถึงรัฐธรรมนูญที่มีการกำหนดข้อบังคับต่างๆว่าต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งการประชุมคสช.ไม่ต้องการให้เป็นการประชุมและออกคำสั่งเท่านั้น และหลังจากนี้จะพยายามให้คำสั่งน้อยลงเท่าที่จำเป็นและเน้นการหาทางออกด้วยกฎหมายปกติเป็นหลัก โดยวันนี้ก็ไม่ได้มีคำสั่งคสช.ออกมาแต่อย่างใด

ข่าวน่าสนใจ

Close