นายกฯชมสื่อไม่รบกวนหมูป่า-ทำหนังต้องรอบคอบ

นายกรัฐมนตรี ชมสื่อไม่รบกวน13หมูป่า พร้อมสั่งดูแลยึดหลักสากล ขณะทำหนังจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศ แต่ต้องรอบคอบ

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และนักจิตวิทยา โดยไม่ไปสัมภาษณ์ หรือรบกวนการใช้ชีวิตของเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน และครอบครัว ซึ่งถือเป็นการเคารพสิทธิส่วนบุคคลและสอดคล้องกับกฎหมายคุ้มครองเด็กด้วย พร้อมระบุถึงกรณีสื่อต่างชาติที่ไปสัมภาษณ์เด็กและพ่อแม่ถึงที่บ้าน ทราบว่า ไม่ได้ประสานงานกับทางอำเภอแม่สายก่อน จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมอย่างมาก ดังนั้น เรื่องนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับสื่อมวลชนและสังคมได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ดูแลกวดขันเรื่องการดูแลเด็กตามหลักสากล รวมถึงการติดต่อขอสัมภาษณ์เด็กและครอบครัวให้มากขึ้น ซึ่งเบื้องต้นได้รับทราบว่า ครอบครัวของเด็กก็ไม่สบายใจที่มีสื่อติดต่อขอสัมภาษณ์เป็นจำนวนมาก เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อการเรียนและชีวิตส่วนตัว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี รับทราบว่า ขณะนี้มีบริษัทภาพยนตร์ต่างประเทศ และบริษัทของไทยส่วนหนึ่งมีความประสงค์จะจัดสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เป็นข่าวที่รับรู้ไปทั่วโลก และจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศ แต่ทุกอย่างจะต้องวางแผนเตรียมการให้ดี เพื่อให้เกิดผลได้มากกว่าผลเสีย จึงจะมีการตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาดูแลเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ ซึ่ง ครม. จะได้พิจารณารายละเอียดในเร็ว ๆ นี้

 

รองผู้ว่าฯเชียงราย เผย จนท.ดูแลน้องทีมหมูป่าใกล้ชิด

นายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้มอบหมายให้ประชุมร่วมกับ นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย และทีมสหวิชาชีพ ในการติดตามดูแลน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังกลับมาอยู่ที่บ้านแล้ว ซึ่งได้รับรายงานว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามดูแลน้องๆ อย่างใกล้ชิด มีการจัดตั้งชมรมเครือข่ายผู้ปกครอง เพื่อสื่อสารทำความเข้าใจและทุกเรื่องจะดำเนินการในรูปของกลุ่ม ซึ่งผู้ปกครองทุกคนยืนยันว่า จะไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีก รวมถึงการร่วมรายการตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆ (อ่านข่าว :: ผวจ.เชียงรายห่วงหมูป่าคุยสื่อขู่ฟันผิด) เวลานี้จังหวัดและผู้ปกครองต้องการให้น้องๆ กลับมามีชีวิตตามปกติ ขณะที่น้องๆ บางคนได้กลับไปเรียนหนังสือแล้ว ส่วนเรื่องของการบวชจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (22 ก.ค.)

สำหรับสื่อมวลชนที่ได้นำเสนอข่าวด้านต่างๆ ที่อาจเป็นการละเมิดสิทธิของน้องๆ ขอความร่วมมือให้ยุติการดำเนินการ ซึ่งทางจังหวัดจะรายงานผลความคืบหน้าของน้องๆ ทั้งเรื่องของสุขภาพอนามัย การเรียน การบวช และเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close