“วิษณุ”ปัดครม.สัญจรดูดสส.โต้กั๊ก2กกต.

รองฯวิษณุ ย้ำ ครม.สัญจร อุบลฯปัดดูดส.ส. เร่งติดตามแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน ปัดมุ่งเจาะฐานเสียงเพื่อไทย ย้ำกกต.5คนสามารถทำงานได้แล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวยืนยันว่า การลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในแต่ละจังหวัดอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นการปฎิบัติหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดินเพื่อติดตามความก้าวหน้า การปัญหาความเดือดร้อน เป็นนโยบายของรัฐบาลในทุกยุคทุกสมัยโดยเฉพาะในช่วง 20 ปีหลัง ซึ่งรัฐบาลตั้งใจตั้งแต่เข้ามาว่าจะลงพื้นที่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ส่วนที่ 2 ปีแรกมีการลงพื้นที่น้อย แต่มาลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลังก่อนมีการเลือกตั้งนี้เพราะก่อนหน้านี้ได้แจ้งไปทุกพื้นที่ให้มีการขับเคลื่อนงานต่างๆ และรัฐบาลจะลงไปติดตามทั้งหมด ในช่วงหลัง ส่วนข้อสังเกตที่ว่าพื้นที่ภาคอีสานเป็นฐานเสียงพรรคเพื่อไทยที่ รัฐบาลต้องการจะไปดึงความนิยมนั้น ยืนยันว่าเดิมรัฐบาลตัดสินใจจะลงพื้นที่ในภาคเหนือ จังหวัดเชียงรายและน่าน แต่เนื่องจากปัจจัยด้านความพร้อม จึงเปลี่ยนมาที่ภาคอีสาน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะไป จัด คณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ที่จังหวัดเชียงรายในโอกาสหน้าหลังจากที่ทุกอย่างมีความพร้อม ส่วนการเชิญนักการเมืองในพื้นที่ไปร่วมด้วยนั้นเป็นกระบวนการรับฟังความคิดเห็นอย่างหนึ่ง เพราะรัฐบาลตั้งใจจะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวบรวมข้อมูลจากการลงพื้นที่คณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ทุกครั้งของรัฐบาลว่ามีโครงการใดที่ได้อนุมัติและพื้นที่ เรื่องใดที่ไม่สามารถอนุมัติได้และเรื่องใดที่รอการอนุมัติ โดยยืนยันว่าจังหวัดอุบลราชธานีเป็นจังหวัดที่กำหนดลงพื้นที่เอาไว้ไม่เกี่ยวกับการดูด สส. พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยังปฎิเสธด้วยว่า ส่วนตัวไม่ได้ยินว่าเกณฑ์ประชาชนไปได้จำนวนมากมากจะมีผลต่อการอนุมัติงบประมาณของจังหวัด

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เห็นชอบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ชุดใหม่ 5 คน แต่ไม่เห็นชอบ 2 คน ว่า หากจะใช้กระบวนการสรรหาตามมาตรา 12 ของกฎหมาย กกต. คณะกรรมการสรรหาจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งกฎหมายเปิดทางไว้ในกรณีที่มีความจำเป็นจะต้องทาบทามคนเข้ามารับการสรรหา แต่ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นถึงขั้นนั้น ขออย่าเพิ่งตกใจ เพราะยังไม่มีใครคิดเช่นนี้ และหลายคนยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าสามารถทาบทามคนเข้ามารับการสรรหาได้ ขอให้อยู่เฉยๆ ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรต้องเร่งรัด เพราะยังไม่ใกล้เลือกตั้ง เนื่องจาก กกต. 5 คน ก็สามารถทำงานได้ โดยกระบวนการสรรหาต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน นับตั้งแต่ที่ สนช. ลงมติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะใช้กระบวนการสรรหา ในรูปแบบใด และไม่ทราบเสียงวิจารณ์ที่ว่า คสช.กันเอาไว้ 2 คน เพื่อจะได้เอาคนของตัวเองเข้าไปนั่ง กกต. เพราะ คสช.ไม่มีสิทธิไปเลือก

ส่วนกรณีที่กลุ่มสามมิตร จะขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อประชุมแนวร่วมที่อิมแพ็คเมืองทองธานีว่า ทุกฝ่ายสามารถขออนุญาต คสช. เพื่อขอจัดประชุมได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก เยาวชน กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หากต้องการรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองก็ไปขออนุญาต คสช. ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคการเมือง เช่น ส่วนใหญ่ที่ขออนุญาต คสช. เวลานี้ก็ไม่ได้เป็นพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบว่ากลุ่มสามมิตรได้ทำหนังสือขออนุญาต คสช. แล้วหรือไม่

นายวิษณุ ยังเปิดเผยด้วยว่า เป็นความจริงที่ส่วนตัวได้เร่งรัดให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เร่งฟ้องดำเนินคดีแพ่งกับผู้กระทำความผิดในโครงการรับจำนำข้าวให้ทันภายในเดือนธันวาคม 2561 นี้ เนื่องจากเราเกรงปัญหาการขาดอายุความ ซึ่งจะขาดในเดือนกรกฎาคม 2562 และตุลาคม 2562 เป็นสองล็อต และอัยการเห็นว่ามีอยู่หลายร้อยคดี จึงกลัวทำไม่ทัน จึงให้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดเป็นสิ้นปีนี้ โดยอัยการขอให้ส่งภายในเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากจะต้องแยกว่ามีกรณีใดที่จะต้องสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง ซึ่งต้องใช้เวลาพิจารณาถึง 6 เดือน

ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่แล้วมาในการสั่งฟ้องได้ทำการในหลายแบบจนทำให้เกิดการฟ้องผิดสำนวน ฟ้องผิดจังหวัด ผิดที่ และผิดจำเลย อัยการจึงกำชับว่าจะต้องพิจารณาในเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close