มท.1เผยอาจเลี้ยงขอบคุณช่วย13หมูป่า2แห่ง

"พล.อ.อนุพงษ์" เผย อาจจัดงานเลี้ยงขอบคุณช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง 2แห่ง เชียงราย-กทม. ให้ ปภ.ถอดบทเรียน ทำเป็นโมเดลสำหรับแนวทางการปฏิบัติในอนาคต

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการจัดงานเลี้ยงขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวกับภารกิจการช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะเคเดมีทั้ง13 ชีวิตว่า จะต้องมีการหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อน ซึ่งอาจจะจัดเลี้ยงทั้งที่จังหวัดเชียงราย และกรุงเทพมหานคร เนื่องมีผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก ส่วนที่มีจิตอาสา เข้าไปร่วมฟื้นฟู พื้นที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ปฏิบัติภารกิจครึ่งเดือนที่ผ่านมา ยอมรับว่าทำให้พื้นที่ได้รับความเสียหาย จึงต้องเข้าไปฟื้นฟูให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ขณะที่ส่วนราชการกำลังหารือถึงแนวทางการพัฒยาในอนาคต

ส่วนการถอดบทเรียนจากภารกิจครั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการปฏิบัติหน้าที่ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นความร่วมมือระหว่างหลายหน่วยงานและหลายภาคส่วน จึงต้องนำมาทบทวน และทำเป็นแผน เพื่อเป็นโมเดลสำหรับแนวทางการปฏิบัติในอนาคต เช่นเดียวกับการทำงานของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ หน่วยซีล ที่ไม่เคยฝึกซ้อมภารกิจการดำน้ำในถ้ำจึงต้องมีการถอดบทเรียน ให้ภาคส่วนต่างๆ นำไปประยุกต์ใช้ได้โดยเฉพาะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะนำไปใช้ในการดูแลความปลอดภัยพื้นที่ถ้ำต่างๆ

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยจะมีการประกาศเกียรติคุณนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวงหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานกำลังใจและคำชื่นชมถึงนายณรงค์ศักดิ์ ไปแล้ว ซึ่งทางกระทรวงฯ รู้สึกภูมิใจในตัวของนายณรงค์ศักดิ์

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close