อุทยานฯเร่งทำแผนฟื้นฟูถ้ำหลวงชงทส.

อธิบดีกรมอุทยานฯ แจงกำลังร่างแผนฟื้นฟู ถ้ำหลวง ชง "พล.อ.สุรศักดิ์" ยันมีทั้งระยะสั้น-ยาว รับตรวจพื้นที่แล้วเสียหายมาก รอสรุปยกสถานะเป็นอุทยาน

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงแผนการฟื้นฟู ถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการร่างแผนฟื้นฟู ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ก่อนเสนอ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะมีความเกี่ยวข้องกับงบประมาณ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนวานนี้ พบว่าพื้นที่ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก จึงเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯที่ต้องเข้าไปฟื้นฟู โดยเบื้องต้นได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว ทั้งการนำท่อน้ำที่ใช้ในการเบี่ยงทางน้ำไหลออกจากพื้นที่แล้ว

ส่วนข้อเสนอที่จะยกสถานะจากวนอุทยาน ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาตินั้น นายธัญญา กล่าวว่า เป็นความต้องการของประชาชนหลายภาคส่วน เพราะการประกาศเป็นอุทยานจะต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้กำลังสำรวจว่าจะเอาพื้นที่ใดรวมเข้ามาด้วยก่อนกำหนดพื้นที่อีกครั้ง

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close