“วิษณุ”ครม.สัญจรอุบลฯไร้นัยยะการเมือง

"วิษณุ" ยืนยัน ครม.สัญจรอุบลฯ-อำนาจเจริญ ไม่มีนัยยะการเมือง ชี้มีทุกยุค ประกาศล่วงหน้าเสมอ พร้อมระบุ "สุเทพ" ไม่น่าผิดFB ชวนสมัครสมาชิก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่า การลงพื้นที่คณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่จะเดินทางไปจ.อำนาจเจริญ และ จ.อุบลราชธานี จะมีนัยยะทางการเมือง โดยยืนยันว่าไม่มีนัยยะทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น หากมีการดูดอดีตส.ส.ในพื้นที่ภาคอีสานจริง ก็จะอยู่ในสายตาของประชาชน หากจะมีการทาบทามกันจริง ก็ขอให้ไปทาบทามกันที่อื่นไม่จำเป็นต้องไปทาบทามในสถานที่ที่ประชุมครม.สัญจร เพราะการประชุมคณะรัฐมนตรี มีวาระการประชุมที่ชัดเจนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ครม.สัญจรก็จัดขึ้นในทุกรัฐบาล และมีการประกาศให้ทราบล่วงหน้า ว่ามีกำหนดการอะไรบ้าง โดยตามกำหนดการเดิมจะมีประชุมที่จังหวัดเชียงราย แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ติดถ้ำหลวง จึงเห็นว่าไม่สะดวก เจ้าหน้าที่ยังคงวุ่นวายกับเรื่องนี้อยู่ จึงได้ปรับปลี่ยนการประชุมครม.สัญจรเป็นพื้นที่ภาคอีสานแทน คาดว่าหากสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายมีความเรียบร้อย การประชุมครม.ในครั้งถัดไป จะจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงราย และพะเยาตามเดิม

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฎิรูปประเทศไทย เฟซบุ๊กถ่ายทอดสดเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมพรรคร่วมพลังประชาชาติไทยจะผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า ส่วนตัวไม่ทราบ และไม่เคยได้ยินว่า นายสุเทพ ไปทำอะไรบ้าง และมองว่าการไลฟ์เฟซบุ๊กเชิญชวนเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรค ไม่น่ามีปัญหาอะไร เนื่องจากในวันที่มีการประชุมร่วมกับนักการเมือง ที่สโมสรกองทัพบก ก็มีคนถามในเรื่องนี้ ซึ่งกฎหมายระบุไว้ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และพรรคการเมืองสามารถสื่อสารผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ แต่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้สอบถามผ่านสื่อมวลชนว่า ระหว่างพรรคการเมือง และว่าที่พรรคการเมือง สามารถติดต่อกับสมาชิก จะสามารถดำเนินการเช่นนี้ได้หรือไม่ ซึ่งกกต.ก็ระบุว่า สามารถทำได้

ขณะเดียวกัน หลายพรรคการเมืองก็มีข้อสงสัยว่า เรื่องนี้ ไม่มีความชัดเจน โดยระบุไว้ว่า สามารถสื่อสารได้ ระหว่างกกต. และพรรคการเมือง เบื้องต้นส่วนตัวได้รับปากที่ประชุมไว้แล้วว่า ในการแก้ไขกฎหมายในครั้งหน้า จะระบุรายละเอียดให้ชัดเจน ทั้งนี้ มองว่า อยากให้ใช้การสื่อสารผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า เพราะเป็นการเปิดเผย และไม่ใช่การพูดคุยวิธีลับกัน 5-6 คน ที่อาจจะขัดคำสั่ง คสช. ดังนั้นการกระทำดังกล่าว ถือว่าไม่ขัดคำสั่ง คสช.แต่อย่างได้

ข่าวน่าสนใจ

Close