นายกฯนำคณะบินศรีลังกา12-13กค.คุยการค้าเสรี

นายกรัฐมนตรี นำคณะออกเดินทางเยือนศรีลังกา หารือการค้าเสรี ขณะเผย มท.กำลังเตรียมการเลี้ยงขอบคุณทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติติ(คสช.) พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะออกเดินทางเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 12 – 13 กรกฎาคม 2561 โดยก่อนการเดินทางผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดงานเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในภารกิจการช่วยเหลือโค้ชและเด็กทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงมหาดไทยกำลังเตรียมการอยู่ (อ่านข่าว :: ศอร.แถลงช่วย13หมูป่าออกถ้ำสำเร็จ   (อ่านข่าว :: “หมูป่า”FBขอบคุณฮีโร่-จะเป็นคนดีของสังคม  (อ่านข่าว :: หน่วยซีลกลับสัตหีบ-จ่อบิ๊กคลีนถ้ำหลวง )

ส่วนกำหนดการในการเดินทางเยือนศรีลังกา ของนายกรัฐมนตรี นั้น เมื่อเดินทางถึงศรีลังกา นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการหารือกับนักธุรกิจไทย หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีศรีลังกา หารือทวิภาคีแบบเต็มคณะระหว่างไทย- ศรีลังกา และในช่วงเย็น ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการแก่นายกรัฐมนตรีและภริยา สำหรับภารกิจของนายกรัฐมนตรีในวันที่ 13 ก.ค. 2561 นายกรัฐมนตรีจะหารือกับผู้นำพรรคฝ่ายค้านศรีลังกา เยี่ยมชมและปลูกต้นไม้ ณ สวนพฤกษศาสตร์เพอราเดนิยา และเข้าร่วมสักการะพระธาตุเขี้ยวแก้วของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี้ หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางกลับประเทศไทย โดยจะเดินทางถึงประเทศไทยเวลา 23.15 น.

สำหรับการเยือนศรีลังกาครั้งนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากศรีลังกาเป็นหุ้นส่วนและมิตรประเทศที่ใกล้ชิดของไทย ทั้งสองประเทศมีความร่วมมือที่ใกล้ชิดทั้งในกรอบทวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ทางด้านพุทธศาสนาและวัฒนธรรม นอกจากนี้ ไทยและศรีลังกาจะยกระดับสถานะความสัมพันธ์ระหว่างกันเป็น “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ” ผ่านการลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ รวมทั้งจะเปิดการเจรจาเพื่อจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างกัน แสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่ไทยให้กับศรีลังกาในฐานะที่เป็นประเทศที่มีศักยภาพทั้งในด้านความมั่นคงทางทะเล การค้า การลงทุน และการคมนาคมในภูมิภาค

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close