“วิรุตม์”มองกระบวนการยธ.ไม่ใช่แค่ชำรุด

"พ.ต.อ.วิรุตม์" มองกระบวนการยุติธรรมไม่ใช่แค่ชำรุด แต่ถึงขั้นวิบัติ สร้างความเสียหายมามากมาย มีผู้กระทำผิดที่รวย มีอำนาจ กลับพ้นคดี แต่คนจนกลับถูกดำเนินคดี

พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร คอลัมนิส ผู้เขียนหนังสือ “วิกฤตตำรวจและงานสอบสวน จุดดับกระบวนการยุติธรรม” กล่าวในงานเสวนาประเทศเหลื่อมล้ำ ความยุติธรรมชำรุด” ในหัวข้อ “เราเห็นอะไรในกระบวนการยุติธรรม” มองว่า กระบวนการยุติธรรมไม่ใช่แค่ชำรุด แต่ถึงขั้นวิบัติ ที่สร้างความเสียหายมามากมาย มีผู้กระทำผิดที่รวย มีอำนาจ กลับพ้นคดี แต่คนจนกลับถูกดำเนินคดี ถึงแม้มีกระบวนการในชั้นศาลตัดสิน จึงมองว่า เป็นความเหลื่อมล้ำในทุกมิติ และในสังคม ไม่ควรเหลื่อมล้ำทางกฎหมายทั้งนี้ เหตุใดถึงยังเกิดปัญหา เพราะที่ผ่านมามีปัญหามากสุด อยู่ที่การสืบสวนของชั้นตำรวจ

ขณะนายน้ำแท้ มีบุญสล้าง อัยการจังหวัด สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือทางกฎหมายและบังคับคดี จังหวัดกาญจนบุรี ได้เปรียบเทียบปรัชญาและหลักการสากลในคดีอาญาในหลายประเทศ เพื่อสะท้อนความเหลื่อมล้ำทางกฎหมายในกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่พบว่า การทำงานในกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่เป็นธรรมทั้งที่กระบวนการยุติธรรมต้องให้ความเป็นธรรมในตัวเอง มีความเสมอภาค

ด้านนายสุรชัย ตรงงาม ทนายความมูลนิธินิติฑรรมสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การผูกขาดใดๆ จะไม่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้อย่างยุติธรรม ส่วนตัวในฐานะทำคดีของชุมชน โดยรัฐบาลพยายามให้ความสำคัญกับพลเมืองผู้ตื่นรู้ ซึ่งมองว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ มีข้อจำกัดมากมาย อีกทั้งประเทศไทยมองกฎหมายเป็นเนื้อเดียวกันหมด แต่ยังไม่มีช่องทางให้คนในชุมชนที่จะนำเสนอความถูกต้อง หรือย้อนแย้งในกฎหมายหลักได้ จึงอยากให้ทบทวนกฎหมายใหม่ทั้งระบบ

ข่าวน่าสนใจ

Close