กต.ขอบคุณทุกประเทศร่วมช่วย13ชีวิตติดถ้ำ

รมว.ต่างประเทศ แถลง ขอบคุณทุกประเทศ ร่วมช่วยเหลือ 13ชีวิตถ้ำหลวง ยกเป็นเหตุการณ์ "เชื่อมไทยสู่โลก เชื่อมโลกสู่ไทย"

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงขอบคุณความช่วยเหลือจากต่างประเทศในภารกิจกู้ภัยนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ช จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่าภารกิจได้บรรลุไปได้ด้วยดีด้วยความร่วมมือหลายภาคส่วน ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งให้ความช่วยเหลือในหลายรูปแบบ ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ทางรัฐบาลได้เชิญและฝ่ายที่เสนอตัวมาช่วย ถือว่ามีความสำคัญเช่นกันโดยเฉพาะในด้านมนุษยธรรม ภารกิจช่วยหมูป่าครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ทั่วโลกจับตา และสื่อมวลชนถือว่ามีส่วนขยายเรื่องราวได้อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้มีคำไทยที่กล่าวได้ว่า “เชื่อมไทยสู่โลก เชื่อมโลกสู่ไทย” เป็นไปตามสภาวะโลกโลกาภิวัฒน์ในปัจจุบัน หลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับไทยเป็นที่รับรู้ของทั่วโลกมากขึ้นและได้สร้างความประทับใจให้ชาวต่างชาติอย่างมากมาย และบทบาทของไทยด้านต่างๆมีมากมายในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงมีความเชื่อมโยงกับนานาประเทศอย่างมากในหลายมิติ ทำให้เรื่องนี้เป็นที่รับรู้ในวงกว้าง อีกอย่างทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย เป็นทีมฟุตบอลเยาวชน และอยู่ในช่วงกระแสฟุตบอลโลกพอดี

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า ในเหตุการณ์นี้มีกลุ่มนักดำน้ำที่มีความเชี่ยวชาญค้นพบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตและนำมาสู่การช่วยชีวิตทั้งหมดได้อย่างปลอดภัยด้วยความร่วมแรงร่วมใจกันของทุกฝ่าย

สำหรับอดีตซีลที่เสียชีวิต ทำให้เกิดความตระหนักรู้ว่าถึงมีสุขภาพแข็งแรงแต่การดำน้ำภายในถ้ำก็ถือว่ามีความอันตรายอย่างมาก ขณะเดียวกัน ผู้นำและคนดังหลายประเทศต่างชื่นชมและเห็นในคุณค่าของการดำเนินการช่วยชีวิตของทุกภาคส่วนรวมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีไทยเป็นผู้นำ

 

กต.ออสเตรเลียโทรมาชื่นชมการทำงานของไทย ช่วย 13 ชีวิต

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เหตุการณ์ช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ช จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นี้ ทำให้เมื่อช่วงเช้าวันนี้ นายจูลี่ บิชอบ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย โทรมาชื่นชมการทำงานของไทยซึ่งประเทศออสเตรเลียนั้นได้ส่งทีมมาช่วย จำนวน 20 คน และประทับใจนายกรัฐมนตรี ที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ที่ จ.เชียงราย ด้วย ซึ่งต้องยอมรับว่า บทบาทของต่างประเทศก็มีความหลากหลายมากต่อภารกิจครั้งนี้

พร้อมกันนี้ ได้ขอขอบคุณทั้ง 7 ประเทศที่รัฐบาลขอความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือไปและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งขณะนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือขอบคุณอย่างเป็นทางการไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเทศที่ขออาสาเข้ามาช่วยเหลือด้วย เช่น นายอีลอน มัสก์ ประธานบริษัทสเปซเอกซ์ ก็ได้ใช้ความเชี่ยวชาญมาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนและเป็นประโยชน์ต่อหลายประเทศทั้งในด้านภัยภิบัติ และด้านความร่วมมือระหว่างประเทศ ในอนาคตต่อไป

สำหรับภารกิจครั้งนี้ทั้งหมดมี 20 ประเทศ ที่เสนอเข้ามาให้ความช่วยเหลือและยังมีอีก 13 ประเทศที่ไทยไม่ได้ตอบรับไป เนื่องจากไม่สามารถตอบรับเครื่องมือต่างๆ ที่จะนำมาช่วยได้ทุกข้อเสนอ พร้อมย้ำว่า ประเทศที่เสนอให้ความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์มาแต่ไม่ใช้ไม่ได้แปลว่าไม่ดี เพียงแต่อาจจะยังไม่เหมาะสมกับสถานการณ์

อาจมีมอบเครื่องราชอิสริยยศเป็นกรณีพิเศษให้นักดำน้ำช่วยหมูป่า

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วงของการปฎิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีกระแสรับสั่งให้ดูแลทีมกู้ภัยต่างชาติให้เป็นอย่างดี ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ได้น้อมนำกระแสรับสั่ง โดยได้ให้การดูแลนักดำน้ำที่กำลังจะเดินทางกลับประเทศอย่างดีที่สุด หากบุคคลใดอยากอยู่ต่อไปหรือเดินทางไปเที่ยวที่ไหนจะดูแลอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ที่เดินทางกลับมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังไปส่งด้วย ส่วนเรื่องการเลี้ยงต้อนรับต้องพิจารณาตามความเหมาะสมในอีกหลายๆ กลุ่ม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูความพร้อมของทีมกู้ภัยไทยด้วย นอกจากนี้สำหรับบุคคลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการกู้ภัยครั้งนี้ อาจมีการพิจารณามอบเครื่องราชอิสริยยศเป็นกรณีพิเศษ

“เราเป็นหนี้น้ำใจพวกเขาและหลายๆ ฝ่ายไม่ใช่แค่ชาวต่างชาติ แต่เป็นคนไทยด้วยกันเองด้วย ที่ร่วมแรงร่วมใจ ช่วยเหลือเด็กๆ ทำให้พวกเขาได้เหมือนเริ่มต้นชีวิตใหม่”

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close