มท.1ยันรอบสุดท้ายนำหมูป่าออกมาทั้งหมด

มท.1 ยืนยันรอบสุดท้ายจะนำทีมหมูป่าออกมาทั้งหมด ปรับแผนเล็กน้อยเพื่อความรัดกุม ป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือทีมหมูป่าอีก 5 คนที่เหลือออกจากถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ว่า หลังจากช่วยเหลือได้ 8 คนแล้ว และเมื่อคืนได้มีการประชุมกันระหว่างผู้ปฏิบัติงานต่างชาติและหน่วยซีลของไทย ถึงการทำงานช่วยเหลือรอบสุดท้าย ทั้งการช่วยเหลือภายในถ้ำและการรองรับที่โรงพยาบาล ซึ่งการช่วยเหลือภายในถ้ำปกติใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดิมช่วยทีมละ 4 คน สามารถทำงานได้พอดีแล้ว แต่ครั้งนี้ต้องหารือกันถึงแผนการสุดท้ายว่าจะช่วยอีก 5 คน ที่เหลือได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด ซึ่งเบื้องต้นก็จะนำตัวทีมหมูป่าออกมาให้ได้ครบทั้งหมด แล้วค่อยให้ทีมซีลกับแพทย์ปิดท้ายออกมา

ขณะเดียวกัน ปัจจัยความพร้อม ตั้งแต่ระดับออกซิเจนภายในถ้ำ ระดับน้ำ ความแข็งแรงของเด็ก และเด็กสามารถดำน้ำได้หรือไม่ ถือว่าทุกอย่างมีความพร้อมที่สุด แต่ยอมรับว่าทีมส่วนหน้ายังมีความเสี่ยงสูงอยู่ ต้องไม่ประมาทและมีการซักซ้อมกัน รวมถึงประชาชนและเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นก็ช่วยกันเบี่ยงเบนน้ำ เพื่อลดระดับน้ำไม่ให้เข้าไปในถ้ำ จนอยู่ในระดับที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้

ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ แม้ชาวบ้านจะให้ความร่วมมือ ยอมให้ถ่ายน้ำลงที่นา เพื่อช่วยเด็ก จนถึงขนาดว่าไม่ให้เงินก็ไม่เป็นไร แต่ทางรัฐบาลก็จะมีการเยียวยาและแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ให้กับผู้ได้รับผลกระทบ

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : 

จับตา!ช่วยหมูป่า5คนสุดท้าย

“อีลอน มัสก์”มอบยานดำน้ำช่วยหมูป่าติดถ้ำ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close