“ประวิตร”ยังไม่ชัดปลดล็อกรอเคาะถกพรรค

"พล.อ.ประวิตร" ย้ำคุยพรรคการเมืองเดือนนี้ ยังไม่กำหนดวัน-สถานที่ชัดเจน บอกอย่าคิดมากหากเป็นสโมสร ทบ. รอรายงานข้อสรุปวงเล็ก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอให้ใช้มาตรา 44 เพื่อแบ่งเขตการเลือกตั้ง ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งการประชุมเพื่อกำหนดทิศทางการเลือกตั้ง และปลดล็อกพรรคเมืองวานนี้ ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยขณะนี้ คสช. ก็ยังไม่ได้รับรายงานสรุปการหารือดังกล่าว

สำหรับการเชิญพรรคการเมืองเข้าร่วมหารือ นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวัน-เวลา และสถานที่ที่ชัดเจน เพราะยังเหลือเวลาอีกกว่า 10 วัน แต่คาดว่า จะเป็นช่วงปลาย มิ.ย.นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนรับผิดชอบในเรื่องนี้ ทั้งนี้ เมื่อถูกถามถึงสถานที่ประชุม ซึ่งหลายคนไม่อยากไปที่สโมสรทหารบก เพราะเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไปแล้วไม่ได้กลับ พล.อ.ประวิตร ร้องโอ๊ย แล้วตอบว่า คิดมากไปแล้ว

ส่วนวงเสวนาเมื่อวานนี้มี 3 พรรคการเมือง คือ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ และอนาคตใหม่ ย้ำชัดว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 แน่นอน ทั้งที่วันเลือกตั้งยังมาไม่ถึง พล.อ.ประวิตร กล่าว่า ตนเองไม่ทราบเจตนา ดังนั้น ต้องไปถามคนที่พูดว่ามีเจตนาอะไร ขณะเดียวกัน เห็นว่า พรรคการเมืองเสนอให้รัฐบาล และ คสช. ลาออกก่อนการเลือกตั้ง 3 เดือน ก็สามารถเสนอได้

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการปลดล็อกพรรคการเมือง เพราะทำได้แค่การคลายล็อกเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอน โดยการปลดล็อก จะเกิดขึ้นหลังจากกฎหมายลูกออกแล้ว เพราะหากกฎหมายไม่ออก ก็ทำอะไรไม่ได้ และไม่กังวลว่า หากคลายล็อคแล้ว จะมีการชุมนุมของภาคประชาชนเกิดขึ้น เพราะหากกลัว ตนเองก็ไม่ทำ

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังไม่ยืนยันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ.62 นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถาม นายวิษณุ แต่ส่วนตัวก็ยังคงยืนยันเหมือนเดิม ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนก.พ.62 และเชื่อว่า นายวิษณุ คงเป็นห่วงเรื่องของกฎหมาย

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close