ผลถก4ฝ่ายไม่ชัดม.44แก้แบ่งเขตลต.จ่อชงนายกปลดล็อก

"วิษณุ" เตรียมเสนอนายกฯ ปลดล็อกพรรคการเมือง เปิดทางสู่การเลือกตั้ง ไม่ชัดใช้ ม.44 แก้ปมแบ่งเขต

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยภายหลังการหารือเกี่ยวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงการปลดล็อกพรรคการเมืองก่อนที่จะมีการจัดการเลือกตั้งใน 2562

(อ่านข่าว : เริ่มแล้ว!วิษณุนำถกปลดล็อกคำสั่งคสช. )

ว่า ที่ประชุมมีการหารือในหลายประเด็น ประมาณ 13-15 ข้อ เมื่อวิเคราะห์ออกมาเหลือประเด็นที่สำคัญที่ต้องเสนอนายกรัฐมนตรี โดยยึดเอาตามสิ่งที่พรรคการเมืองต้องการมาพิจารณา 4 ข้อ คือ 1.จะทำอย่างไรกับการประชุมใหญ่ของพรรคว่าทำได้หรือไม่ และจะมีทางออกอย่างไร 2.การจัดตั้งสาขาพรรค ซึ่งในขณะนี้มีปัญหา ว่าในขณะนี้หลายพรรคยังไม่สามารถจัดตั้งสาขาได้ 3.การแบ่งเขตการเลือกตั้ง ที่จะทำได้ช้าหรือเร็ว และก็ต้องมีหัวหน้าสาขาพรรคด้วย เช่นเดียวกัน ซึ่งการแบ่งเขตจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วย และ 4.การบริหารจัดการกำหนดเวลาต่างๆ จะบริหารจัดการอย่างไร แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือ แต่ละพรรคจะต้องหาสมาชิกให้ครบ 500 คน ภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีการพูดถึงอุปสรรคปัญหาของการทำไพรมารีโหวต เพราะพรรคการเมืองจะต้องชี้แจงกับสมาชิกให้ได้ จึงเกี่ยวข้องกับการปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเรื่องนี้จึงเกี่ยวกับ คสช. ที่จะต้องพิจารณาใช้ ม.44 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ขณะที่รัฐบาลเอง ก็ต้องพิจารณาหาทางออกปัญหาต่างๆ หรือในการแบ่งเขตเป็น พ.ร.ก.หรือ พ.ร.บ.ก็ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจน

ส่วนจะมีการเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 ว่า หากไม่มีตัวแปรหรือเหตุการณ์ใด ก็เป็นไปตามกำหนดการเดิม แต่อาจบวกลบเวลาไปได้อีกเล็กน้อย

ส่วนเรื่องการประชุมกับพรรคการเมืองในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคงมีอยู่ตามเดิมแต่ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน ถึงแม้นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานพูดคุยหรือไม่ ก็ยังไม่ทราบ

ข่าวน่าสนใจ

Close