เริ่มแล้ว!วิษณุนำถกปลดล็อกคำสั่งคสช.

"รองนายฯวิษณุ" เริ่มประชุมวงเล็ก 4 ฝ่ายแล้ว เลขาฯ กกต. รับเป็นไปได้ปลดล็อกรายข้อ เชื่อทางออกดีสุดต้องใช้ ม.44 ดำเนินการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะกรรมการกฤษฎีกา และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับประเด็นการปลดล็อกพรรคการเมือง

ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยก่อนการประชุม ว่า ในวันนี้จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับพรรคการเมือง และแนวทางที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งว่าจะมีอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ จะหารือถึงการปลดล็อกพรรคการเมือง และหาทางออกเกี่ยวกับการทำไพรมารีโหวต ที่ถือว่าเป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมือง ส่วนจะทันหรือไม่นั้นทุกอย่างขึ้นอยู่กับสมาชิก ซึ่งไม่จำเป็นต้องส่งสมาชิกลงครบทุกเขตการเลือกตั้งก็ได้

อย่างไรก็ตาม ทาง กกต. ต้องการให้พรรคการเมืองสามารถจัดการประชุมพรรคได้โดยเร็ว ดังนั้น จึงจะนำข้อเสนอประเด็นดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมในวันนี้ จากนั้น นายวิษณุ และทีมกฎหมาย จะต้องเป็นผู้เก็บข้อมูลดังกล่าวไปพิจารณาเพื่อหาทางออกอีกครั้ง

สำหรับคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 นั้น จะมีการพิจารณาปลดล็อกเป็นรายข้อหรือไม่ นั้น ก็อาจที่จะเป็นไปได้ แต่ส่วนตัวคิดว่า ทางออกที่ดีสุด คือ การใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ในการปลดล็อก

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close