นายกฯขอพระอย่าเคลื่อนไหวเรียกร้องลต.

"พล.อ.ประยุทธ์" โยนเจ้าหน้าที่สอบคนในดีเอสไอโพสต์คดีพระ ขออย่าสร้างกระแสให้เกิดความขัดแย้งเกลียดชัง หยุดเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอโพสข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการจับกุมพระผู้ใหญ่ในคดีเงินทอนวัด ว่าเป็นเรื่องของดีเอสไอ ที่ต้องแยกระหว่างเรื่ององค์กรกับเรื่องส่วนบุคคลเพราะทุกองค์กรก็มีคนไม่ดีอยู่ จึงต้องไปสอบสวนหากมีความผิดก็ต้องลงโทษทั้งทางวินัยและอาญา ส่วนจะมีนัยยะอื่นแอบแฝงหรือไม่ ขอให้ทุกคนช่วยกันตรวจสอบ ซึ่งส่วนตัวคงไม่ทราบและไม่สามารถลงรายละเอียดได้ทุกเรื่อง  (ข่าว : DSI นำตัว”พิสิฐชัย”เข้าสอบที่กองปราบ )

ส่วนกรณีที่โซเชียลมีเดียมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการดำเนินคดีกับพระสงฆ์ในคดีเงินทอนวัด มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงขออย่าสร้างกระแสให้เกิดความขัดแย้งเกลียดชัง เพราะพุทธศาสนาและพระสงฆ์เป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 นับถืออยู่ ดังนั้นสิ่งใดที่เป็นเรื่องของการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ขออย่าปลุกกระแสให้สังคมเกิดความสับสนและเกิดความขัดแย้ง ซึ่งขณะนี้มีพระบางรูปออกมาเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียถือว่าสมควรหรือไม่ และมีพระบางรูป
ที่เรียกร้องอยากจะให้มีการเลือกตั้ง ถามว่ามีความเหมาะสมและใช่หน้าที่ของพระหรือไม่ เพราะพระมีหน้าที่บ่มเพาะและสร้างความปรองดองในสังคมสอนหลักธรรมต่างๆ ดังนั้น การเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองมากๆใช่กิจของสงฆ์หรือไม่ จึงอยากให้สังคมช่วยกันพิจารณา และที่หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์บานปลายหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน ส่วนตัวมีหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย หากเกิดเหตุความวุ่นวายเมื่อใดฝ่ายความมั่นคงก็จะเข้าไปดูแล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง ความชัดเจนในการหารือกับพรรคการเมืองว่า ส่วนตัว หรือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย จะนำทีมหารือก็ได้ เพราะมีขั้นตอนอยู่แล้วอาจจะเป็นการรับฟังปัญหาของฝ่ายการเมืองก่อน
และนำข้อเสนอมาให้ คสช. ตัดสินใจ ส่วนเรื่องการปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้นั้น รัฐบาลก็พร้อมที่จะดำเนินการให้ทุกอย่างจึงขออย่ามากดดัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close