แรงเทขายทำกำไรฉุดราคาน้ำมันร่วง

ไทยออยล์ เผย แรงเทขายทำกำไรฉุดราคาน้ำมันดิบลงต่อ หลังราคาแตะระดับสูงสุดในรอบ4ปี

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 5 ตุลาคม 2561 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.01 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 74.34 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 0.42 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 84.16 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง จากแรงเทขายทำกำไร หลังราคาน้ำมันดิบแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ขณะที่ เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน เผยว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบซาอุดิอาระเบียในเดือนตุลาคม แตะระดับ 10.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน และสามารถปรับเพิ่มปริมาณการผลิตได้อีก 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อชดเชยกับปริมาณน้ำมันดิบอิหร่านที่มีแนวโน้มจะปรับตัวลดลง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสหรัฐฯ จะเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านภายในวันที่ 4 พฤศจิกายน รวมทั้ง อินเดียวางแผนที่จะปรับลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านลงราวร้อยละ 50 มาอยู่ที่ 9 ล้านบาร์เรล ในเดือนพฤศจิกายน แทนการระงับการนำเข้า เพื่อที่จะยังคงความสัมพันธ์กับอิหร่านและสหรัฐฯ ไว้

นอกจากนี้ ปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ ของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สาม โดย Baker Hughes รายงานว่าปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 ตุลาคม ปรับลดลง 2 แท่น มาอยู่ที่ 861 แท่น โดยปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐฯ ทรงตัวอยู่ที่ราว 860 แท่นนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เนื่องจากท่อขนส่งน้ำมันดิบของแหล่ง Permian ใน West Texas ถูกใช้งานเต็มกำลัง ทำให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบต้องชะลอการผลิตลง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close