กต.ยัน 23 คนไทยในซีเรียปลอดภัย-พร้อมช่วยเต็มที่
กต.แจงติดตามสถานการณ์ซีเรียใกล้ชิด ยัน 23 คนไทยปลอดภัย ยันพร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่
นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านบุกยึดเมืองต่าง ๆ ของซีเรีย และขณะนี้สามารถเข้ายึดกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียได้แล้วนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด โดยในชั้นนี้ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ซึ่งดูแลซีเรียว่า ได้ติดต่อกับคนไทยที่อยู่ในซีเรียอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อเริ่มเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและความประสงค์ในการเดินทางออกจากซีเรีย
จากฐานข้อมูลของสถานเอกอัครราชทูตฯ มีคนไทยในซีเรียทั้งหมด 23 คน อยู่ในกรุงดามัสกัส 22 คน และเมือง Daraa ใกล้ชายแดนจอร์แดน 1 คน ประกอบด้วยผู้ประกอบอาชีพพนักงานนวด นักเรียนไทย และคนไทยที่มีครอบครัวกับชาวซีเรีย ซึ่งเช้านี้ (8 ธ.ค. 2567) สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ตรวจสอบกับคนไทยอีกครั้ง ทราบว่าทุกคนปลอดภัยดีและอยู่ระหว่างพิจารณาสถานการณ์ภายในซีเรียอีกครั้งก่อนตัดสินใจเดินทางออกจากซีเรีย
ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้คนไทยทุกคนติดตามข่าวสารจากช่องทางต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดและรักษาการติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมประสานงานและอำนวยความสะดวกกรณีคนไทยประสงค์เดินทางออกจากซีเรีย
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตฯ จะติดตามสถานการณ์และติดต่อกับคนไทยในซีเรียอย่างใกล้ชิด และให้ความช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่ และโดยที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย กระทรวงการต่างประเทศขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปซีเรียหากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews