Home
|
ข่าว

“ลูกผู้ป่วยมะเร็ง” ขู่ฟ้องศาลปกครองดึงกัญชากลับยาเสพติด

Featured Image
“ลูกผู้ป่วยมะเร็ง” ขู่ฟ้อง “ศาลปกครอง” หากดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด ชี้ “บิดารอดตายเพราะกัญชา”

 

 

 

หลังคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด มีมติให้กัญชาเป็นยาเสพติด ล่าสุด นายสุวิทย์ เปรื่องธรรมกุล อดีตผู้อำนวยการสำนักงานศาลปกครองพิษณุโลก บุตรชายร.ต.ต.พวง เปรื่องธรรมกุลอายุ 90 ปี ผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย ที่ใช้กัญชารักษา จนมีอาการดีขึ้น ให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าวว่า

 

 

ในอดีตบิดา เคยต้องทุกข์ และทรมาณ จากอาการป่วย ด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย แพร่กระจายไปที่ปอดและกระดูก เหนื่อย หายใจลำบากมาก แพทย์ฉีดยามอร์ฟีนให้ทุก 12 ชั่วโมงบอกว่ารักษาไม่ได้ ให้กลับบ้าน จ่ายยาพ่นขยายหลอดลม ยามอร์ฟีนแบบกินและแนะนำให้ใส่ออกซิเจนตลอดเวลา พร้อมแจ้งญาติว่า จะอยู่ได้ไม่เกิน 1 เดือน ต่อมามีคนแนะนำให้ลูกชายไปขอยากัญชาจากคลินิกกัญชาของโรงพยาบาลมาให้พ่อใช้ แต่โรงพยาบาลบอกว่ายาหมด

 

 

โชคดีที่ในที่ตน ในฐานะลูกชาย ได้ยากัญชาสกัดจากหลวงพ่อที่สนิทกันมาให้บิดาใช้ หลังจากใช้ไปเพียง 3 วัน อาการค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ เหนื่อยน้อยลงมาก ไม่หอบ ไม่ต้องพ่นยา ไม่ต้องใส่สายออกซิเจนจากเดิมที่นอนติดเตียง ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา ผ่านไป สองสัปดาห์ ก็ลุกจากเตียงได้ นั่งตักอาหารทานเองได้ ลุกเดินได้ โดยมีคนคอยช่วยพยุง ไปทานอาหารนอกบ้านได้ เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา อาการดีขึ้นอย่างมาก สามารถอวยพรให้ลูกหลานที่มารดน้ำขอพรได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันผ่านไป 5 เดือนแล้ว แพทย์พยาบาลที่เคยดูแล ถึงกับประหลาดใจมากที่ผู้ป่วยยังมีชีวิตอยู่ และแข็งแรงขึ้นมาผิดหูผิดตา

 

 

การเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดจะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ป่วยจำนวนมาก นี่ขนาดยังไม่เป็นยาเสพติด โรงพยาบาลก็ไม่อยากจะจ่ายยากัญชากันแล้ว เพราะรัฐบาลชุดนี้ไม่มีนโยบายสนับสนุนเรื่องนี้ยากัญชาตามโรงพยาบาลจึงขาดแคลน ผมเองก็ใช้ยากัญชาอยู่เพราะเป็นโรคตับ ปัจจุบันแข็งแรงดี ถ้ารัฐบาลเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดจริง คงจะเดือดร้อนกันอีกนับล้านคน หลายคนน่าจะเสียชีวิตไป

 

 

 

อย่างที่ไม่สมควร ถือเป็นอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติแบบหนึ่ง หากมีการออกประกาศให้นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ขอเชิญชวนผู้ป่วยที่ใช้กัญชารักษาโรค และผู้ที่จะได้รับผลกระทบ นำเรื่องไปฟ้องเพิกถอนกฎหรือประกาศ ต่อศาลปกครอง เพื่อปกป้องคุ้มครองตัวเองและเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมด้านสุขภาพให้กับพี่น้องประชาชน ที่รักสุขภาพ และต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดี

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube