Home
|
ข่าว

อนุฯดิจิทัลตัดเครื่องใช้ไฟฟ้า-มือถือ ชงบอร์ดใหญ่เคาะ15กค.

Featured Image

 

 

 

 

อนุฯดิจิทัลวอลเล็ต ตัดสินค้า “อิเล็กทรอนิกส์-เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์สื่อสาร“ ออกจากโครงการ ก่อนส่งให้บอร์ดใหญ่ เคาะ 15 ก.ค.นี้ ส่วนที่มาของเงินจะใช้งบปี 67 และ 68 ยืนยันว่าเพียงพอ 50 ล้านคน – มั่นใจใช้ได้ปลายปีนี้แน่นอน

 

 

 

 

วันนี้ (10 กรกฎาคม 2567) ที่กระทรวงการคลัง มีการประชุมคณะอนุกรรมการกำกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต โดยมี นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ สำนักเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

 

โดยการประชุมวันนี้ ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงเพื่อหาข้อสรุปรายละเอียดทั้งหมดครบถ้วน ทั้งหลักเกณฑ์เงื่อนไขการลงทะเบียนของประชาชน ร้านค้าเข้าร่วมโครงการ การทบทวนรายการสินค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ หรือ Negative List

 

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า การประชุมมีข้อสรุปดังนี้ สำหรับการลงทะเบียนจะใช้ระบบ KYC การยืนยันตัวตนสำหรับลูกค้าผู้บริโภค ผ่านแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ซึ่งขณะนี้ประชาชนสามารถเข้ามาลงทะเบียน ยืนยันตัวตนไปบางส่วนแล้ว และระบบ KYM การยืนยันตัวตนสำหรับร้านค้า เบื้องต้นข้อมูลกระทรวงพาณิชย์มีร้านค้าอยู่ในระบบแล้วราว 2-3 ล้านราย

 

ส่วนเงื่อนไขการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ ยังเป็นหลักเกณฑ์เดิม คือ ผู้เข้าร่วมโครงการฯ อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป (ณ 30 กันยายน 67) รายได้รวมในบัญชี 500,000 บาทรวมทุกบัญชี (ณ 31 มีนาคม 67) และผู้มีรายได้ 840,000 บาทในฐานปีภาษี 2566

 

ส่วนเงื่อนไขการใช้จ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ตจะแบ่งออกเป็น 2 กรณี

 

กรณีที่ 1 การใช้จ่ายระหว่าง “ประชาชน กับ ร้านค้า” เงื่อนไขเป็นไปตามเดิมไม่เปลี่ยนแปลง คือ กำหนดให้การใช้จ่ายในรัศมีภายในอำเภอ

 

กรณีที่ 2 การใช้จ่ายระหว่าง “ร้านค้า กับ ร้านค้า” มีการเปบี่ยนแปลงเงื่อนไขรัศมีระยะทาง จากเดิมกำนนดร้านค้าต่อร้านค้าภายในเขตอำเภอ เปลี่ยนเป็นไม่กำหนดระยะระหว่างร้านค้ากับร้านค้า และทุกร้านค้า

 

ส่วนรายการสินค้า Negative List มีการเปลี่ยนแปลง โดยนำเอาสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์-เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์สื่อสารออกจากโครงการ

 

ส่วนแหล่งที่มาของเงิน สำนักงบฯ กระทรวงการคลัง เสนอให้ใช้เงินงบประมาณปี 2567 จำนวน 122,000 และ 43,000 บาท รวม 165,000 บาท และงบประมาณปี 2568 จำนวน 152,700 บาท และ 132,300 บาท รวม 285,000 บาท

 

ซึ่งวางกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการไว้จำนวนเท่าเดิม 50 ล้านคน ซึ่งจะต้องรอให้สรุปตัวเลขลงทะเบียนก่อน จึงจะสามารถระบุได้ว่าจะใช้งบประมาณเท่าใด คาดว่าจะไม่ต้องนำงบของ ธกส. มาใช้ในโครงการ ยืนยันว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะสามารถใช้ได้ทันกรอบเวลาเดิมคือปลายไตรมาส 4

 

โดยการประชุมวันนี้ เพื่อสรุปรายละเอียด เพื่อเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ ซึ่งมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2567 และเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในวันที่ 30 กรกฎาคม 2567 ต่อไป

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube