Home
|
ข่าว

นายกฯเข้าใจความรู้สึก “บิ๊กโจ๊ก”มองไม่ได้เป็นการขู่

Featured Image

 

 

 

นายกฯเข้าใจความรู้สึก “บิ๊กโจ๊ก”มองไม่ได้เป็นการขู่ หลังจะฟ้องหากไม่แก้คำสั่ง รับประชุม ก.ตร.พรุ่งนี้มีเรื่อง “บิ๊กโจ๊ก” เข้าที่ประชุม ยันไม่เข้าข้างใคร วอนทุกคนสำนึกหน้าที่ตำรวจหลังยังขัดแย้งหนัก

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)ในวันพรุ่งนี้ (26.มิ.ย.) โดยยอมรับว่าจะมีการพิจารณาเรื่องของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องจะกลับไปหรือไม่กลับ แต่เป็นเรื่องรายละเอียดในข้อกฎหมายที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ โดยอาจจะต้องฟังรายงานอีกครั้ง

 

ส่วนได้เห็นบทสัมภาษณ์ของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่บอกว่าหากนายกฯไม่ทบทวนคำสั่งก็อาจจะมีการฟ้องร้องท่าน นายเศรษฐา ระบุว่า เรื่องของการทบทวนแก้ไขเราไม่ได้นิ่งนอนใจ ถ้าผู้สื่อข่าวเห็นในช่วง 3-4 เดือน ที่ผ่านมาเราพยายามแก้ปัญหา แต่มันมีขั้นตอนของกฎหมาย และการประชุม ก. ตร.ในวันพรุ่งนี้ก็เป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาที่เราต้องรับฟังคณะกรรมการสอบสวนวินัยข้าราชการตำรวจและคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม ข้าราชการตำรวจ และเชื่อว่าถ้าเกิดเรื่องเหล่านี้จบก็จะสามารถดำเนินการต่อไปได้ ก็เข้าใจและเห็นใจทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เราเองก็ไม่ได้มีความลำเอียงเข้าข้างใดข้างหนึ่ง หรือใครคนใดคนหนึ่ง ต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

 

เมื่อถามว่าสิ่งที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ได้ออกมาพูดให้สัมภาษณ์นั้นเป็นถือเป็นการขู่หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ตนเข้าใจว่าพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ เป็นผู้เดือดร้อนและมีความร้อนใจ ในฐานะที่เราเป็นคนทำงานด้วยกันก็เข้าใจความร้อนใจไม่มองว่าเป็นการขู่

 

ส่วนนายกรัฐมนตรีอยากให้ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เกิดความปรองดองจึงคืนตำแหน่งให้กลับไปทำงานช่วยกันแต่ภาพที่ออกมาพล.ต.อ.สุรเชษฐ์กลับฟ้องร้องทุกคนมันจะปรองดองได้หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ความปรองดองเป็นแค่ทางผ่านอย่างหนึ่ง จุดประสงค์ใหญ่ที่เราอยากให้มีการปรองดองเพื่อดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน เพราะปัจจุบันปัญหามันเยอะเหลือเกิน แต่เมื่อก้าวข้ามเรื่องพวกนี้ไปก็หวังว่าทุกฝ่ายจะเข้าใจ ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมและเรื่องของกฎหมายทั้งหลายทั้งที่เราตั้งคณะกรรมการขึ้นมาและเรื่องร้องเรียนต่างๆมันต้องมีการพิจารณา

 

ส่วนในฐานะที่นายกรัฐมนตรีคุมตำรวจจะให้กำลังใจ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อดีตรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่โดนหางเลขเรื่องนี้ด้วย นายเศรษฐา ระบุว่า ผมเชื่อว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกๆคน ทั้งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ รวมไปถึงพล.ต.อ.สุรเชษฐ์

 

“ตนเชื่อว่าทุกท่านมีปัญหาอยู่แล้ว แต่ผมอยากจะขอแบบนี้ ทุกท่านมีวุฒิภาวะสูง เรื่องของปัญหาส่วนตัว ก็ต้องมีการแก้ไขกันตามกระบวนการกฎหมาย แต่อยากให้ทุกท่านเองสำนึกถึงว่าเรามายืนตรงนี้ทำไมว่าเรามายืนตรงนี้เพื่ออะไร ต้องดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนก็เป็นเรื่องสำคัญ เชื่อว่ากำลังใจและเชื่อว่าทุกท่านอยู่ในหน้าที่การงานมา 30 กว่าปี เชื่อว่าทุกท่านรู้ว่าหน้าที่คืออะไร”

 

ส่วนการมีปัญหาการในระดับนายพลแต่ทำให้ลูกน้องมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย นาย เศรษฐา ระบุว่า เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เข้ามาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกลับไปดูประวัติศาสตร์ว่าผมได้ให้คำแนะนำไปว่าอย่างไร และให้แนวทางปฏิบัติอย่างไร ว่าเรื่องทุกข์สุขของประชาชนสำคัญที่สุด

 

ส่วนได้มีการพูดคุยกับพล.ต.อ.ต่อศักดิ์และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์แล้วบ้างหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ยังไม่ได้พูดคุย ถ้าพรุ่งนี้เจอก็คงจะมีการคุย เพราะเข้าใจว่าพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ น่าจะเข้าประชุมด้วยก็ต้องฟังความคิดเห็นของพวกท่านเหล่านั้นด้วยเพราะตนเองก็เป็นแค่เสียงเดียวคณะกรรมการยังมีผู้เชี่ยวชาญและอดีตผู้บริหาร ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกด้วย

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube