Home
|
ข่าว

“ทวี” ชี้ เป็นสิทธิของ “แป้ง นาโหนด” ให้มูลสำคัญ ทนายเดชา

Featured Image
“ทวี” ชี้ เป็นสิทธิของ “แป้ง นาโหนด” สามารถให้ข้อมูลสำคัญกับทนายเดชาได้

 

 

 

วันนี้ (19 มิ.ย. 67) ที่ สำนักงาน ป.ป.ส. (ดินแดง) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีที่นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้งนาโหนด ขอพบนายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา เนื่องจากต้องการให้ข้อมูลสำคัญ ว่า นายเชาวลิตมีสิทธิและเสรีภาพในการร้องทุกข์หรือให้ข้อมูล หากเขาให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อทนายความ เพราะนายเชาวลิตมีสิทธิพบทนายความอยู่แล้ว นอกจากนี้ เราได้มีการตั้งคณะทำงาน แต่การที่เขาจะพูดอะไรก็ต้องมีพยานหลักฐาน ซึ่งวานนี้ (18 มิ.ย.) ตนได้ถามไปยังราชทัณฑ์ คือ เราดูตามหลักการและให้เขาปฏิบัติเหมือนกับนักโทษรายอื่น ๆ คือ ไม่ก่อเหตุหลบหนีและไม่ก่อเหตุร้าย

 

 

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องที่นายเชาวลิตระบุว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐหลายรายเข้ามาเกี่ยวข้องนั้น ตนได้ถามไปยัง พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รรท.อธิบดีดีเอสไอ บอกว่า ที่ผ่านมาทางราชทัณฑ์ยังไม่อนุญาตให้ไปสอบปากคำ เพราะนายเชาวลิตยังอยู่ระหว่างการกักโรคโควิด-19 แต่วันนี้เมื่อพ้นระยะการกักโรค และไม่มีผลโควิด-19 เราก็ได้มีการตั้งเรื่องไว้แล้วว่าในการหลบหนีของเขา

 

 

มีใครให้ความช่วยเหลือบ้างหรือไม่ และที่เขาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม เขายังยืนยันในคำร้องทุกข์หรือไม่ เขามีพยานหลักฐาน หรืออยากให้การเพิ่มเติมหรือไม่ ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าเป็นเรื่องที่ดีที่นายเชาวลิตจะให้ข้อมูล โดยเฉพาะเราส่งเสริมให้ประชาชนร่วมแจ้งเบาะแสข้อมูลการกระทำความผิด ซึ่งเรามีหน้าที่ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

 

 

เมื่อถามถึงผลสอบสวนวินัยผู้ต้องขังของคณะกรรมการ เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ว่าจะบังคับโทษขังเดี่ยวนายเชาวลิตนานกี่เดือน รวมถึงรายงานการตรวจสอบดังกล่าวได้เสร็จสิ้น หรือส่งแจ้งมายังเรือนจำกลางบางขวางหรือยัง พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ตอนนี้นายเชาวลิตเป็นนักโทษเด็ดขาด เราจึงนำตัวมาคุมขังไว้ที่เรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งเป็นเรือนจำมั่นคงสูง

 

 

ดังนั้น ในเรือนจำฯ จะต้องไม่มีผู้ต้องขังที่มีอิทธิพลเพิ่มขึ้นมาใหม่ และต้องไม่ไปสร้างเหตุวุ่นวายต่าง ๆ อีกทั้งทางเรือนจำกลางบางขวาง แจ้งรายงานมาว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา (ช่วงกักโรค 10 วัน) นายเชาวลิตยังคงอยู่ในวินัยของราชทัณฑ์ ส่วนเรื่องเกณฑ์บังคับโทษชังเดี่ยว จะนาน 3 เดือนหรือไม่นั้น ทราบว่าทางเรือนจำฯ จะมีเกณฑ์อยู่ แต่อยู่ที่การประเมิน

 

 

ซึ่งมีทั้งการพัฒนาพฤตินิสัย มีหลักการทางวิชาการ จากนั้นจึงจะมีการรายงานการพัฒนาของผู้ต้องขังว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้รับรายงานจาก ผบ.เรือนจำกลางบางขวาง (นายยุทธนา นาคเรืองศรี) ว่าสรุปแล้วผลการบังคับโทษขังเดี่ยวนายเชาวลิตจะใช้เวลาเท่าไร แต่คงจะมีการรายงานแจ้งมาเร็ว ๆ นี้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube