Home
|
ข่าว

“ภูมิธรรม” พร้อมดัน SME โต 40% ของ GDP

Featured Image
“ภูมิธรรม” พร้อมดัน SME โต 40% ของ GDP เปิด “มหกรรมรวมพลัง SME ไทย” เพื่อสร้างโอกาส สร้างงาน ระหว่าง 19-23 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์สิริกิติ์

 

 

 

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมรวมพลัง SME ไทย(Thailand SME Synergy Expo 2024)” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 มิถุนายน 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Hall 5-6 ชั้น LG ซึ่งเป็นงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปีสำหรับ SME ไทย เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการ SME ด้วยองค์ความรู้และเครื่องมือที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจดิจิทัลและให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น โดยมีนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมด้วย

 

 

นายภูมิธรรม กล่าวว่า SME คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 99 ของผู้ประกอบการทั้งหมดในประเทศ ช่วยให้เกิดการจ้างงานกว่า 13 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 70 ของการจ้างงานทั้งหมด สิ่งสำคัญที่จะทำให้ประเทศเติบโตได้คือ SME หลายประเทศทั่วโลกเจริญได้เพราะฐาน SME ที่แข็งแรง ซึ่งตนได้ให้เป็นนโยบายของสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ในการส่งเสริม SME คนตัวเล็กต้องเติบโตโดยคนตัวใหญ่สนับสนุนและส่งเสริม หาจุดสมดุลให้ทุกส่วนเติบโตไปพร้อมกัน

 

 

กระทรวงพาณิชย์ตระหนักถึงปัญหาและอุปสรรคสำคัญของผู้ที่ว่างงาน ผู้ที่อยากเปลี่ยนอาชีพ หรือผู้ที่อยากมีรายได้เสริม แต่ขาดทักษะองค์ความรู้ในการประกอบอาชีพ ขาดทำเลในการประกอบธุรกิจที่ดีและเหมาะสม และขาดเงินทุนในการประกอบอาชีพ งานมหกรรมรวมพลัง SME ไทย ในครั้งนี้ จึงเปรียบเสมือน “วัน สต็อป ชอปปิ้ง” ที่จะช่วยให้ท่านได้มี “อาชีพ” สร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เป็นสะพานเชื่อมทุกส่วนประสานพลังกันสร้างความเข้มแข็งให้กับหน่วยธุรกิจ โดยในงานมี

 

 

1. มีแฟรนไชส์ที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วว่าประสบความสำเร็จ มีสินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค พร้อมสอนวิธีการประกอบธุรกิจและการบริหารจัดการต้นทุน โดยมีแพ็กเกจแฟรนไชส์หลายราคา หลายรูปแบบ และส่วนลดสูงสุดถึง 30%

 

2. คัดสรรทำเลที่ดีที่สุดสำหรับการขาย มีกำลังซื้อสูง ถึง 19,000 ทำเล
3. แหล่งเงินทุนจากธนาคาร และสถาบันการเงิน 17 หน่วยงาน ที่ให้วงเงินสินเชื่อเพื่อประกอบอาชีพ พร้อมสิทธิประโยชน์ และอัตราดอกเบี้ยสุดพิเศษให้ท่านเลือกสินเชื่อนำไปลงทุน

 

 

 

ซึ่งผู้ประกอบการ SME จะได้รับโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ และสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจด้วยองค์ความรู้ในด้านต่างๆ เครื่องมือที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัล และมี SME คลินิก ที่จะเป็นศูนย์รวมในการเพิ่มความรู้ ทักษะ และความสามารถในการบริหารจัดการธุรกิจ เพื่อพัฒนาศักยภาพให้กับผู้ประกอบการ SME และเตรียมความพร้อมให้สามารถรับมือกับบริบททางการค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 

 

พร้อมทั้งดำเนินธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยภายในงานจะมีเงินทุนจากสถาบันการเงิน รวมกันกว่า 45,000 ล้านบาท โดยมีแพ็กเกจพิเศษ เช่น อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% สามเดือนแรก อัตราดอกเบี้ยปีแรก 0.25% อัตราดอกเบี้ย 1% คงที่ เป็นต้น และ SME ที่มาเยี่ยมชมงานจะได้พบกับเทคโนโลยีโซลูชั่น ทั้งระบบการบริหาร การจัดการและแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นผู้ช่วยในการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล ลดต้นทุนการบริหารจัดการ เพิ่มช่องทางการตลาดสู่กลุ่มเป้าหมาย สร้างรายได้ให้มากขึ้น

 

 

“อีก 1-2 เดือนข้างหน้า เราจะมีการผลักดันเรื่องอีคอมเมิร์ซ โดยมีอินฟลูเอนเซอร์ทั่วประเทศ และจากจีนกว่า 50 ราย มาช่วยขายสินค้าไทย และตนได้หารือกับอาลีบาบาในการร่วมกันส่งเสริมอีคอมเมิร์ซไทยด้วย เพื่อให้สินค้าไทยเข้มแข็งเติบโตในระดับโลก เราจะสร้างโอกาส สิ่งที่คนตัวเล็กขาดคือโอกาส ถ้าให้โอกาสจัดสรรทรัพยากรส่งเสริมมากขึ้นเชื่อว่าคนตัวเล็กเติบโตเป็นคนระดับกลาง

 

 

 

ระดับใหญ่ได้ พัฒนาฐานรากทางเศรษฐกิจของประเทศ ให้ความหวังและอนาคตของท่านทั้งหลายได้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกท่าน มีโอกาส มีความหวังดำเนินธุรกิจไปอย่างไม่ย่อท้อปรับตัวเรียนรู้ เพื่อพัฒนาตนเอง กระทรวงและหน่วยงานพันธมิตรพร้อมที่จะสนับสนุนให้ SME ไทย เติบโตอย่างมั่นคงเป็นแรงขับเคลื่อนให้ประเทศ” นายภูมิธรรมกล่าว

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube