Home
|
ข่าว

“สมศักดิ์” ปลื้มผลงาน30บาทรักษาทุกที่ขยายเป็น 46 จังหวัด

Featured Image
“สมศักดิ์” ตรวจเยี่ยมกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมเดินหน้าพัฒนารอบด้าน ขณะปลื้มผลงานรัฐบาลนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียวขยายเป็น 46 จังหวัด รวม กทม.ด้วย

 

 

 

 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้ตรวจเยี่ยมกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยมี นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และผู้บริหารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมต้อนรับ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

 

 

 

โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากที่ตนได้รับฟังรายงานสรุปภารกิจหน้าที่ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถือว่า มีงานที่ต้องขับเคลื่อนกว้างขวางมาก และตรงกับแนวนโยบายของรัฐบาลที่อยากขับเคลื่อน เช่น Medical Hub Wellness Hub ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้มีการขับเคลื่อนงานไปบางส่วนแล้ว จึงทำให้เห็นตัวเลขชัดเจน เช่น การส่งเสริมสมุนไพร โดยมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสมุนไพรในประเทศไทย สูงกว่า 5 หมื่นล้านบาท และมีมูลค่าการค้าปลีกสินค้าสมุนไพรในตลาดโลก 1.7 ล้านล้านบาท แต่สถานการณ์ปัจจุบัน สมุนไพรยังขาดข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับแพทย์แผนปัจจุบัน
ตนจึงพร้อมสนับสนุนให้มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รับรอง เพื่อความน่าเชื่อถือด้วย

 

 

 

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ตนยังได้รับฟังแผนการพัฒนางานของกรมวิทยาศาสาตร์การแพทย์ ที่น่าสนใจหลายเรื่อง เช่น เทคโนโลยีจีโนมิกส์และการแพทย์แม่นยำ ที่เริ่มต้นตั้งแต่การคัดกรองทารกแรกคลอด ด้วยการวินิจฉัย และรักษาโรคพันธุกรรม การพัฒนานวัตกรรมเพื่อสนับสนุนมาตรการป้องกันและควบคุมวัณโรค โดยจะมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันวัณโรค mRNA

 

 

เพื่อเป็นทางออกในการกำจัดวัณโรคของประเทศ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การแพทย์ขั้นสูง ATMPs และการพัฒนาศูนย์เครื่องมือแพทย์ระดับชาติ เพื่อสร้างเศรษฐกิจ ลดการนำเข้าและเพิ่มการส่งออก ในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์อย่างครบวงจร โดยตลาดเครื่องมือแพทย์ของประเทศ คาดการณ์ว่า จะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีมูลค่าจำหน่ายในประเทศเติบโตเฉลี่ย 7.5% ต่อปี และมีมูลค่าการส่งออกเติบโตเฉลี่ย 6.5% ต่อปี ตนจึงพร้อมสนับสนุน การพัฒนานวัตกรรม และสิ่งที่มีประโยชน์ทางด้านการแพทย์อย่างเต็มที่

 

 

ส่วนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคในยุคที่นายทักษิณ ชินวัตรเป็นนายกรัฐมนตรี มาเป็น30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ก็มีความก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง โดยเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 นายจเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ออกประกาศ สปสช. ลงราชกิจจานุเบกษา

 

 

 

เรื่องจังหวัดที่ดำเนินงานตามนโยบายดังกล่าว พ.ศ. 2567 ให้สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ เป็นความภูมิใจของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่เข้ามาบริหารประเทศ ทำทันที ผ่านมา10 เดือน รัฐบาลห่วงใยสุขภาพของประชาชน พี่น้องคนไทยสามารถรักษาพยาบาลฟรีด้วยบัตรประชาชนใบเดียวได้ถึง 46 จังหวัดแล้ว

 

 

และภายหลังที่นายสมศักดิ์ เข้ามาทำหน้าที่จากเดิมการใช้บัตร 30 บาทรักษาทุกที่ดัวยบัตรประชาชนใบเดียว จาก 45 จังหวัด ประกาศเพิ่มอีก 1 จังหวัด มีกรุงเทพมหานครรวมอยู่ด้วย รวมเป็น46 จังหวัด ถือว่า การให้บริการขยายเกินกว่าครึ่งประเทศแล้ว ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ปลื้มมากที่การทำงานของกระทรวงสาธารณสุขทำได้อย่างรวดเร็ว เพื่อประชาชน ขอบคุณบุคลากรในกระทรวงสาธารณสุขทุกคน ที่ตั้งใจมุ่งมั่นทำงานเเพื่อประชาชน

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube