Home
|
ข่าว

“อนุทิน” ติดตามคดี “ทักษิณ”-มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรบ.

Featured Image
“อนุทิน” ติดตามคดี “ทักษิณ” ในฐานะอดีตผู้ใต้บังคับบัญชา อยากให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุดกับท่าน มั่นใจ ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล 314 เสียง บอกประชาชนกังวลหุ้นตก เหมือนผีไม่มีจริง ไม่เคยเจอกลัวกันไปก่อน

 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีอัยการไม่เลื่อนคดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและศาลอาญาประทับรับฟ้องในคดี 112 จะส่งผลกระทบต่อการเมืองหรือไม่ ว่า ยังอยู่ในกระบวนการอยู่ตนมองว่าไม่เกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาล เราเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาท่านรู้จักท่าน เราก็อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดเกิดขึ้นกับท่าน แต่เป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องของกระบวนการ มั่นใจในแง่การเมืองไม่กระทบ

 

ส่วนในแง่ของเศรษฐกิจประชาชนหวั่นวิตกจนทำให้เกิดหุ้นตก จะเลือกความเชื่อมั่นของประชาชนกลับคืนมาอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า อันนี้ถึงบอกว่ามันเหมือนกลัวผี มันไม่มีจริง เกิดมาก็ไม่เคยเจอผีแต่กลัวไปก่อน แล้วพอกลัวไปก็ทำให้เสียโอกาส รัฐบาลชุดนี้กี่คนล่ะก็ถือว่ามีเสถียรภาพนะครับ มีเสียงสนับสนุนถึง 314 เสียง ตรงนี้คำว่าเสถียรภาพเกิดแน่นอน เทียบกับรัฐบาลชุดที่แล้วมีเสียง 253 เสียง มันอยู่ที่ว่าผู้นำรัฐบาลทำงานร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ ได้รับการสนับสนุนซึ่งกันและกันมันก็เกิดเสถียรภาพ

 

นายอนุทิน ได้ยกตัวอย่างเมื่อวานนี้หุ้นตก บอกเพราะผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์คนใหม่มา ขณะที่เขายังไม่เดินเข้ามา แล้วเราก็ไปตกใจขายหุ้นหมด แล้วไปโทษตรงโน้น ตรงนี้ต่างหากที่ เราตีตนไปก่อนไข้ แล้วใครเจ็บก็เราเจ็บเอง คนขายเจ็บทั้งที่ คนที่มาเป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ปลัดกระทรวง อธิบดีอย่างไรก็ต้องมีคุณงามความดีมีความรู้ความสามารถ ไม่งั้นจะผ่านกระบวนการคัดเลือกมาได้อย่างไร เราต้องอย่าไปตกในสิ่งที่มันไม่มี แล้วไปกลัวก่อน แล้วตัดสินใจไปแบบนี้ความเสียหายก็ตกอยู่ที่เรา

 

นอกจากนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังได้กล่าวถึงการเตรียมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ว่า ทุกกระทรวงต้องมีข้อมูลเพื่อจะชี้แจงแก่สส. และสว. ซึ่งรัฐมนตรีแต่ละคนก็พร้อมชี้แจงหากโดนพาดพิง ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ ได้จัดเตรียมสส. เพื่อเตรียมพร้อมอภิปรายแสดงความเห็นครั้งนี้เช่นกัน

ส่วนเกิดความสงสัยว่าเหตุใดงบของกระทรวงมหาดไทยจึงหายไป 50,000 ล้านบาทนายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องสงสัย 50,000 ล้านบาท ที่หายไปเป็นไปตามนโยบายกระจายอำนาจโดยสมัยก่อนงบดังกล่าวต้องผ่านกระทรวงมหาดไทย ซึ่งในอนาคตก็จะลดลงเรื่อยๆ ขณะนี้อบจ.ลงไปถึงเทศบาลก็มีการเสนองบตรงที่สำนักงบประมาณ จำนวน 50,000 ล้านบาท โดยเริ่มตั้งแต่งบปี 2568 พอปี 2569 – 2570 อาจจะหายไปเป็นแสนล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามกฏหมายกระจายอำนาจ ซึ่งต่อไปกระทรวงมหาดไทยก็มีหน้าที่แค่ดำเนินการเมื่อถูกร้องขอมา

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube